Chơi cá cảnh

Xin lỗi vì để treo bài này quá lâu xin được Quý bạn hữu chânm trước hè...
Đăng ngày: 10:56 04-05-2010 Thư mục: Tổng hợp

Thằng Chuối cháu ngoại tui mới có 5 tháng tuổi mà đã rất khoái xem cá cảnh trong bể nhà nuôi. Đang khóc toáng lên mà ông Dũng bế ra cho ngắm cá là nín liền mắt nhìn hau háu đầu quay qua quay lại theo hướng các em cá lượn lờ. Thằng cháu Hoàng con Zai vợ chồng con em gái tôi rồi thì ông Việt ( anh dê - hì hì..) toàn dân mê cá cảnh cả. Thôi thì viết một bài về cá cảnh cho thư thái tâm hồn cái đã theo dõi thời sự chính trị chính em đau đầu quá.

Chơi cá cảnh là thú chơi tao nhã hợp với mọi lứa tuổi nên so với các thú chơi khác thì chơi cá cảnh có phần đại chúng hơn chơi...chó mèo gà chim ( hót được )  động vật hoang dã như khỉ vượn báo gấu chó hoặc chơi côn trùng như dế bọ cánh cứng và bướm ( đương nhiên loại biết bay). Nghề chơi phải lắm công phu. Chơi cá cảnh coi bộ thảnh thơi vậy chứ vất vả ra trò. Có anh mất ăn mất ngủ khi em ( thần tiên) bỏ cám bỏ...giun chẳng hạn. Có chàng đi công tác xa vài hôm nhớ em (La hán) hơn nhớ...vợ ( thế mới chết ) chứ tôi không có nói ngoa chút nào đâu. Trong bài "báo cáo" này tôi xin được "tham luận" gói trong cái chuyện chơi cá cảnh nước ngọt đã. Nếu sau có dịp xin "tham luận" tiếp chuyện chơi cá cảnh nước biển sau.

Phàm nói đến chơi cá cảnh phải nói tới Bể và Cá. Nói về bể. Mỹ nhân không ở trong túp lều nát được. Cá cảnh đẹp phải có bể đẹp. Nhưng thế nào là đẹp? Kích thước cái bể phải tương xứng với nhà với phòng khách. Không soi kỹ  có người nói mua bể đẹp thế mà đem kê vào nhà thấy chướng ngay. Lại phải kê thế nào cho hợp phong thủy nữa. Xét về hướng đặt bể ta cứ nói nôm thế này: nếu đứng trong phòng khách nhìn ra cửa trước mặt là đóng phương vị Chu tước hậu tức sau lưng là Huyền vũ. Tả là Thanh long   hữu là Bạch hổ. Kỵ nhất đặt bể nơi cung Huyền vũ. Nếu nhà bạn cửa chính mở giữa bể đặt bên trái là đắc địa ( đây là vị trí cát tường). Nơi đặt bể  tốt phải hội đủ yếu tố minh đường tụ khí lưng bể dựa tường vững bàn thạch mặt bể hướng ra chỗ sáng sủa gia chủ làm gì cũng hanh thông con cái hướng thiện lời nói việc làm thiên về sự minh bạch. Bể thì cũng nhiều loại nhười chơi thông thường mua bể tàu hoặc bể bán sẵn kích thước kê vào nhà thường là không được như ý giá dao động từ 1 đến 3 triệu đồng. Nên chơi bể thiết kế lấy cho hợp với nhà sẽ có được sự ưng ý dài lâu. Nếu bạn nào muốn tư vấn về bể xin liên lạc với tôi. dưới đây là một số bể thường thấy.

Có nhà(bể) đẹp rồi đương nhiên phải đón người(cá) đẹp về để ngắm nghía cưng chiều.

Người chơi cá cảnh thường thích chơi các loại cá vượng về tài lộc như  La hán   cá Rồng: King kam fa   Huyết long Bạch long hoặc Hoàng đế Vương phi  mặt khỉ môi son...còn chơi thông thường cho vui mắt thì nuôi các loại cá thủy sinh nhỏ như Hồng két Thần tiên Kim cương kiếm bảy màu chuột Mỹ chép Nhật cá vàng vảy rồng...

Riêng về cá vàng có cả trăm loài ta chỉ kể một số loài phổ thông như: wakins hay jikins thân mảnh fantail quả trứng pearlscale vảy ngọc trai Oranda đầu to ruynkin lưng gù moors mắt lồi da đen telesupe đuôi dài.v.v...Thôi thì tùy ý thích người chơi anh thích đuôi ngắn cậu thích đuôi dài người chê mắt lồi anh lại bảo mê "nhất quả mắt" to. Anh ưa thần tiên mồm rộng bác lại khoái mồm nhỏ chuốm chím hoa đại. Mỗi người một ý. Chơi cá cũng tùy gia cảnh. có vài trăm nghìn cũng mua cái hồ có sục bọt và dăm con cá là xong ngay. Cũng có người có điều kiện chơi cá tiền tỷ là thường. Tui cóp một bài báo trên VN nét  nói về anh Ngọc bên Gia lâm chơi cá thế nào cho các bạn coi mà tham khảo thêm nhé

Chuyện về người chơi cá rồng tiền tỷ

Chuyen ve nguoi choi ca rong tien ty - Anh Chính Ngọc chơi cá Rồng không phải dạng thâm niên ở đất Hà Thành nhưng nhanh chóng đạt độ "khủng". Anh mua khoảng 1 tỉ đồng tiền cá- đó là chưa kể hàng trăm triệu đồng đổ vào những chiếc bể kính có kích thước khổng lồ. Lần theo địa chỉ anh cho: Số nhà...ngõ 162 phố Nguyễn Văn Cừ (Q.Long Biên Hà Nội) ban đầu chúng tôi hình dung đó là một biệt thự rộng rãi thì mới có chỗ kê những chiếc bể kính khổng lồ tuy nhiên ngôi nhà chỉ ở mức trung bình.

Anh Ngọc ra đón trông bệ vệ và cứng hơn cái tuổi 40. Bước chân qua cửa rồi phòng ăn là tới phòng khách. Thực ra nơi đây giống... thủy cung hơn với 3 chiếc bể kính khổng lồ chiếm toàn bộ diện tích; chữ "phòng khách" chỉ còn tồn tại ở bộ bàn ghế sô-fa.

Chủ nhân thống kê sơ về mấy chiếc bể: Chiếc to nhất dài 4m35 chiếc thứ nhì dài 2m53 và chiếc thứ 3 dài vừa đúng 2m. Tất cả đều rộng và cao 1m (đó là chưa tính bục gỗ) kính dùng làm bể là loại được thửa riêng rất dày để có thể chịu được áp lực từ cả chục mét khối nước.

3 chiếc bể được kê riêng biệt theo 3 bức tường nhà nhưng kỳ thực chúng lại thông nhau. Đây là một điều cực khó làm anh Ngọc cho hay: "Để nuôi cá rồng được khỏe mạnh nhanh lớn và nhàn cho chủ nhân thì hệ thống lọc nước phải tốt. Dân chơi cá rồng thường làm một bể lọc to bằng 1/3 bể nuôi cá đi kèm. Nhưng nếu tôi làm riêng biệt thêm 3 bể lọc nữa thì không biết để vào đâu nên đành cho 3 bể chính thông nhau rồi dùng chung bể lọc phía ngoài sân".

Anh Ngọc dẫn chúng tôi ra cái bể lọc ngoài sân to cỡ bể nước ăn nhỏ của các gia đình với rất nhiều ngăn lọc đựng bông nham thạch bùi nhùi...(kiểu như lọc nước giếng khoan). Nước từ các bể nuôi cá được lọc qua đây rồi chui xuống bể ngầm dưới đất; sau đó lại bơm lên nóc tầng 4 để tạo áp lực đổ xuống tuần hoàn vào lại các bể cá khổng lồ.

Thấy PV "mắt tròn mắt dẹt" trước cả hệ thống bể lằng nhằng như...nhà máy nước ông chủ khoái chí nói tiếp: Khổ nhất với dân chơi cá khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ là mùa đông. Để cá không lăn ra phải sưởi cho nhiệt độ bể đảm bảo bằng... mùa hè mà các anh thấy đấy để sưởi ấm được hơn chục m3 nước này là cả một vấn đề.

Thực ra anh Ngọc có thể thả sưởi điện chuyên dụng vào bể nhưng sẽ "chết" tiền điện (có thể lên tới cả chục triệu đồng/tháng). "Cái khó ló cái khôn" ông chủ bèn làm luôn một cái nồi nước to vật vã nối với hệ thống lọc bên ngoài sân. 24/24h bên dưới nồi nước là chiếc bếp than tổ ong đỏ rực thế là thay được sưởi.

Toàn bộ hệ thống bể này anh Ngọc làm hết tròn 250 triệu đồng

Những con cá bạc tỉ

Trong "thủy cung" nhà anh Ngọc có tổng cộng 15 con cá rồng gồm: 12 huyết long (trị giá chừng 2.000 USD/con) thả chung trong bể to nhất; 2 quá bối đầu vàng (trị giá 10.000 USD/con) và 1 con platinum (màu thép trắng- cũng trị giá 10.000 USD). 3 con cá sau cùng thuộc hàng độc nhất vô nhị tại khu vực phía Bắc.

Kể về quá trình săn lùng bầy cá quý giọng anh Ngọc bỗng chùng lại khi kể về 2 con quá bối đầu vàng: Quá bối đầu vàng là dòng cá rồng đẹp nhất và hiếm nhất; cách đây nửa năm để mua được chúng tôi đã phải bay qua Singapore lùng sục gần 10 ngày. Tuy nhiên kết quả là con số 0 tròn trĩnh vì sang đó không đúng dịp quần nát các trại cá nổi tiếng nhất thế giới cũng không tìm được con nào ưng ý.

"Dịp đó tôi chỉ mang về được 2 con huyết long. Một thời gian sau đùng cái một cửa hàng cá tại TP.Hồ Chí Minh gọi điện báo đã tuyển về được 3 con quá bối đầu vàng. Tôi sấp ngửa bay vào ngay thấy chúng rất đẹp tôi quyết định mua tất với giá là 30 nghìn USD- đây là giá cửa hàng đã ưu đãi khi khách mua cả bầy.

Chuyển cá ra Hà Nội đêm hôm trước tôi cho thả cá vào bể rồi đi ngủ. Sáng dậy thì một con đã nằm chết cong queo trên nắp bể tự bao giờ. Hóa ra nó bị 2 con còn lại đuổi đánh nhảy vọt ra thế là chỉ sau 1 đêm mất 10.000 USD" - anh Ngọc nói.

Tuy nhiên anh Ngọc không phải rầu lòng quá lâu vì hiện đã có người trả riêng 2 chú quá bối đầu vàng của anh gấp đôi giá lúc mua - lên tới 40.000 USD/cặp. "Trong cái rủi có cái may" cổ nhân dạy không sai. Chính vụ "đem 10.000 USD ra xé" đã mang lại cho anh Ngọc may mắn: 2 con cá kia chính là một cặp đực-cái.

Ở đây cần nói rõ lại cho bạn đọc về đặc tính của loại cá còn sót lại từ thời cổ đại này: Chúng vốn là loại cá vua nên cực kỳ độc tôn ngoài tự nhiên mỗi con một lãnh thổ khi thả trong bể cũng thế - không con nào chịu con nào; chúng thường đánh nhau te tua (ngay cả bầy 12 con huyết long của anh Ngọc cũng có rất nhiều con bị rách tan nát vây vảy- P.V). Vì vậy chuyện 2 con chịu nhau luôn hiền hòa bơi song hành là rất hiếm huống hồ quá bối đầu vàng là dòng cá rồng đắt nhất nên càng có giá trị.

Người chấp nhận trả cho anh Ngọc đến 40.000 USD/cặp kia là một doanh nhân ở Hải Dương cũng rất am hiểu về loài cá này. Dù thế anh Ngọc đã không bán cặp cá quý của mình "Đó là một số tiền lớn tuy nhiên nếu bán đi tôi biết sẽ không bao giờ có thể tìm lại một cặp cá như thế" - anh khẳng định.

Con platinum cũng được anh mua trong TP.Hồ Chí Minh sau đó một thời gian giá bằng với quá bối đầu vàng. Tính tổng cộng anh Ngọc đã chi ra 64.000 USD tiền cá (khoảng trên 1 tỉ đồng). Con cá rồng này được sở hữu riêng một bể có màu thép trắng dưới bóng đèn trắng ánh kim càng toát lên rất mạnh.

Theo nhiều chuyên gia về cá rồng loại platium là một dạng đột biến gen (giống như con người bị bạch tạng vậy) nhưng hiếm hơn rất nhiều - cả ngàn con may ra có một. Nhìn một cách công bằng loại platium không đẹp rực rỡ như quá bối đầu vàng song vẫn có giá tương đương chính ở cái sự hiếm ấy. Cho đến hiện nay Hà Thành vẫn chưa có con platium thứ 2.

Loài cá phong thủy

Hàng chục năm nay người chơi cá rồng châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn luôn cho rằng cá rồng là hiện thân của rồng trong tín ngưỡng. Nuôi cá rồng cũng giống như trấn trạch lập phong thủy trong nhà vậy: trừ tà ma đem lại sự thịnh vượng may mắn cho chủ nuôi.

Anh Ngọc đến với cá rồng hết sức tình cờ: cách đây vài năm do áp lực từ công việc kinh doanh anh bị trầm cảm khá nặng. Cơ thể không vấn đề song đầu óc lúc nào cũng nặng nề thậm chí anh đã phải tìm đến bác sỹ tâm lý song cũng không thể điều trị dứt điểm.

Trong một lần lang thang cùng người bạn anh được dẫn đến một cửa hàng cá rồng và ngay lập tức bị loài cá này hút hồn. "Tôi tìm thấy khoảng không gian tĩnh lặng - điều rất cần cho bệnh của tôi khi nhìn vào làn nước trong mát; tìm thấy sự điềm tĩnh để kinh doanh trong dáng bơi khoan thai của chúng và thấy sự tự tin trở lại với mình khi nhìn một con cá rồng trưởng thành có vóc dáng đầy oai phong hùng dũng" - anh Ngọc nói liền mạch.

Với điều kiện kinh tế sẵn có chỉ trong hơn 1 năm anh Ngọc đã hoàn thành việc làm bể và rước dần những con cá rồng về như đã nói ở trên. Khỏi phải nói vợ con anh vui mừng thế nào khi anh khỏi bệnh trầm cảm. Chính vì thế anh "được phép" sử dụng toàn quyền diện tích tầng 1 để nuôi chơi cá.

Đam mê cá rồng nên dù là chủ doanh nghiệp rất bận bịu nhưng ngày nào anh Ngọc cũng phải chừa ra một khoảng thời gian ít nhất là 30 phút ngồi ngắm những bể cá của mình. Rồi không lần nào sang Trung Quốc công tác (doanh nghiệp của anh có đối tác làm ăn tại đây - PV) ông chủ không quên tìm cách mua về các loại thức ăn thuộc dạng "kinh dị" cho cá rồng vốn có sẵn ở đây: gián đất rết sâu lớn....

"Lần đầu tha về bà xã lại tưởng mình bị tái phát bệnh trầm cảm; nhìn thấy mấy con rết to như cái đũa dài non gang tay cô ấy hét vang nhà. Nhưng giờ thì mọi chuyện đâu vào đấy rồi nuôi được một thời gian thì chính cô ấy lại cũng bắt đầu thích cá rồng rồi đấy" - anh Ngọc vui vẻ kết thúc câu chuyện.

Quốc Hưng

 Các bạn nào không có điều kiện như anh Ngọc cũng không phải tủi thân. Ngề chơi miễn mình thích mình hiểu là quý chơi nó vô cùng vô tận lắm. Các bạn chú ý xem mua về nuôi các loài sau đây cũng đẹp chán.

Trong bài này Mai Dũng xin sơ lược đôi chút về chơi cá cảnh nước ngọt hẹn kỳ sau sẽ gửi tới Quý bạn hữu một bài "báo cáo" sơ lược nữa về chơi cá nước biển. Chúc Quý bạn hữu  mua được bể cá và những nàng tiên cá xinh đẹp cho mình và gia đình.