"KHÔNG CÓ CON TRAI LÀ BẤT HIẾU"


mai xuân dũng 24/6/2010

Trong thời kì văn hóa được coi là rực rỡ nhất của Trung Hoa thờì Chiến quốc ( 385 – 320 TCN) người ta phải kể đến nhà tư tưởng Mạnh tử. Thật là hài hước khi ở Trung quốc và Việt nam nơi Nho giáo phát triển mạnh mẽ và có ảnh hưởng sâu rộng người ta lại cắt nghĩa sai lạc mệnh đề “ Bất hiếu hữu tam vô hậu vi đại” của ông về đạo làm con hiếu thảo. Tư tưởng phong kiến và tàn tích của nó ảnh hưởng cho đến tận bây giờ đã biến triết lý này trở thành trào lưu trọng nam khinh nữ ra sao?

Từ xưa người ta quan niệm:Đàn ông nông nổi giếng thơi đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.( Ca ngợi trí tuệ đàn ông khinh thường phụ nữ ). Trai tay không chẳng ăn mày vợ gái trăm vạn cũng thể nhờ chồng(Thành quả của phụ nữ lớn đến đâu chẳng qua cũng là nhờ âm đức nhà chồng). Nhất nam viết hữuThập nữ viết vô (một trai coi là có mười nữ cũng coi là không)

Trong thời kỳ lịch sử tăm tối mà mọi vận động xoay quanh miếng ăn người ta mong muốn cha mẹ khi về già có con trai nuôi dưỡng con gái xuất giá về nhà chồng không phụng dưỡng cha mẹ đẻ. Có con trai nối dõi tông đường lo phần hương khói tổ tiên trong đó có mình. Tóm lại cha mẹ sinh con trai có mục đích là lo thân mình sau này.

Mạnh tử nhà triết học Trung Hoa cổ đại cho rằng:不孝有三,無後為大 “Bất hiếu hữu tam vô hậu vi đại” tạm dịch: Tội bất hiếu có 3 điều thì tội không có con (trai) là nặng nhất:

阿意曲從,陷親不義,一不孝也: Hãm thân bất nghĩa ,nhất bất hiếu dã

良窮親老,不為祿仕,二不孝也: Lương cùng thân lão ,bất vi lộc sĩ ,nhị bất hiếu dã.

不娶無子,絕祖先祀,三不孝也: Bất thú vô tử ,tuyệt tổ tiên tự ,tam bất hiếu dã.

Đại ý:Tội bất hiếu có 3 điều:- Đem thân hy sinh cho việc không chính nghĩa là điều bất hiếu thứ nhất.- Cha mẹ già nghèo khó không ra làm quan để có bổng lộc phụng dưỡng cha mẹ là điều bất hiếu thứ hai.- Không lấy vợ sinh con để không có người nối dõi là điều bất hiếu thứ ba.Như trên đã nói tư tưởng Nho giáo có ảnh hưởng sâu sắc tới nhân sinh quan của nhiều thế hệ người Hoa cũng như người Việt. Nhưng việc cắt nghĩa câu nói của Mạnh tử theo kiểu dân gian xưa nay là đã làm sai nghĩa của câu nói.

Dịch đúng và đầy đủ nghĩa theo tôi là thế này: Không nên hiểu 不娶無子,絕祖先祀: Bất thú vô tử ,tuyệt tổ tiên tự theo cách sai lầm bấy lâu nay mà phải hiểu cho đúng tinh thần của câu Mạnh Tử nói là nó có 2 mệnh đề nhân quả: một là” Không lấy vợ” rồi mới đến mệnh đề thứ 2 là “không sinh con”. Có mệnh đề 1 rồi mới đến mệnh đề 2. Còn nếu đã thỏa mãn mệnh đề 1 nhưng không có con thì miễn tội vì: Sinh con trai hay gái hoặc vì lý do nào đó mà không sinh được con thì nếu có tội thì đó là tội của Tạo hóa chứ không phải của con người.

Nền tảng lý luận nào triết thuyết nào cũng do con người tạo dựng và để bảo vệ QUYỀN LỢI TINH THẦN VẬT CHẤT cho chủ thể lý luận đó. Thuyết “ bất hiếu hữu tam vô hậu vi đại” cũng chỉ để bảo vệ quyền lợi cho chủ thể hiện tại (cha mẹ) mà không quan tâm tới chủ thể tương lai (con cái).Ở góc độ nhân văn và khoa học hiện đại ta thấy có mấy điểm cần làm rõ: Nhân sinh quan phong kiến coi cuộc sống hiện tại là” sinh ký tử quy” cuộc sống sau khi chết mới là lâu dài cuộc sống hiện tại chỉ ăn nhờ ở đậu tạm bợ mà thôi nên rất lo lắng cho “cuộc sống” ở thế giới “bên kia”. Chính vì thế con người cổ xưa rất mong có con trai với mục đích: cho nó lấy vợ rồi còn sinh con đẻ cái mình chết đi rồi vẫn có đứa lo hương khói. ( Thật ra hương khói là cái cớ nói cho đẹp thôi thâm ý là mong chúng nó tiếp tế cơm rượu gà luộc để “ăn uống” hoa quả để” tráng miệng” dịp lễ tết thì có áo quần “diện” tiền bạc xe cộ để đi chơi ) vv…Tuy tư tưởng Mạnh tử bị nhiều thế hệ dân chúng hiểu một cách lệc lạc không đầy đủ nhưng gián tiếp cũng thấy triết lý Mạnh tử về vấn đề này là tiêu cực. Chính vì vậy mà khi phân tích tư tưởng phong kiến trào lưu tiến bộ đã đánh giá Nho giáo ngoài các yếu tố tích cực thì một trong những yếu tố tiêu cực là : RẤT ÍCH KỶ. Ngay tại Trung quốc tư tưởng Khổng Mạnh có lúc bị đả phá dữ dội thậm chí có lúc kích động thái quá đến mức tiêu diệt cả nho sinh.Con người trong kỷ nguyên này không lý gì lệ thuộc tư tưởng cách nay hơn 2000 năm mà nên xây dựng cho mình hệ tư tưởng khoa học hiện đại mang yếu tố công bằng và văn minh hơn.

MXD 

tranghoalong

Hi đâu có "võ mồn" đâu nè!Sinh trai gái Cổ nhân áp dụng thuyết Âm dương nhất là tuổi và mùa sinh.Ngay cả khi ân ái xong phụ nữ nằm cũng theo"nam tả nữ hữu".
http://blog.yume.vn/xem-blog/cac-phuong-phap-sinh-con-theo-y-muon.ninhtrongkuu.35B35CFE.html
http://ykhoanet.vn/home/284/sinh-con-gai-con-trai-theo-y-muon.htm
http://www.nhantrachoc.net.vn/forum/showthread.php?t=4392
Nhà có trai có gái mới vui.Nhưng con rể sao bằng con trai? "Dâu là con rể là khách" mà!
Ngày xưa các Cụ không truyền nghề cho con gái có lẽ học bài học từ An Dương Vương.
Còn vấn đề "cha mẹ sinh con trời sinh tính" thì không phải "Phần nhiều do giáo dục mà nên" " vui không gì hơn đọc sách thiết không gì hơn dạy con".
Trong Nam Dược Thần Hiệu t.h.l nhớ hình như có mục giới tính.(thư viện tỉnh Bình Định mấy năm trước có).
Dẫu biết "người tính không bằng trời tính" nhưng có con trai ít ai nói hơn gắng đại khái như" tiên tích đức hậu tầm long".Hoặc là "ngũ nữ bất bần" luôn!
Cố gắng hiện tại: suông sẻ tương lai
Ngày mai mãi đẹp ngày mai ngày mai!
Kính chào Tác Giả với Cô gì đó!...

em

Tranghoalong là trai tơ chưa vợ mà bác Mai Xuân Dũng! Nhưng mà trai xứ Đất Võ Trời Văn nên cậu ấy nói văng một chút võ mồm ấy mà! Chắc cậu ấy học đại học ở Hà Nội học lóm một chút lý thuyết về chuyện ấy mà he he he....

mai xuân dũng

Gửi bạn

Cảm ơn bác Tranghoalong thăm và góp ý:
"Sinh con trai mà rượi chè quậy phá thì không nên sinh.
Sinh con gái mà lẳng lơ đĩ thõa thì không không nên sinh!"
Chết nỗi sinh con sao biết trai quậy gái đĩ thõa để nhịn đẻ hả bác?
Có bí kíp sinh con theo ý muốn bác "phổ biến diện hẹp" chút được không à? Không phiền bác cho cái link nhé (E.mail box)

mai xuân dũng

Gửi bạn

Phuongphuong à bạn mình 2 gái bạn nó choc quá trời tính đập lại chơi mà he he PP có gì chưa à?

tranghoalong

Sinh con trai mà rượi chè quậy phá thì không nên sinh.
Sinh con gái mà lẳng lơ đĩ thõa thì không không nên sinh!
Cổ nhân trọng nam khinh nữ cũng có cái lý của họ.Thời đó cần con trai để đánh giặc và làm nông.
Nhưng một nhà con trai không hay con gái không thì cũng buồn lắm.Nhất là con gái không người ta bảo "đàn vịt trời"!
Cũng có cách sinh con theo ý muốn đó chứ?...Bí pháp phải truyền nhưng không được truyền bậy!
"Trai mà chi gái mà chi
Con nào có nghĩa có nghì thì thôi"!
Ôi "con là nợ vợ là oan gia"!(" cha mẹ vợ là con khỉ già em vợ là ...thiên nga"!)
Cảm ơn Tác Giả bài viết đã an ủi rất nhiều người!...

phuongphuong

Cho em hỏi tý: Hình như anh Dũng có đủ trai gái rồi phải không? Bài viết khách quan và "bình tĩnh" nhỉ? hehe!