KỂ CHUYỆN CHO BÉ YÊU

By

mai xuân dũng 23/9/2010

           

Hoa Hồng tỉnh dậy khi ông Mặt trời còn chưa leo lên đến đỉnh núi tím sẫm phía đường chân trời. Nó khe khẽ cựa mình để hé lộ những cánh hoa màu đỏ nhung mịn mượt lấm tấm những giọt nước mắt của bác sương Đêm. Rồi ông Mặt trời cũng đã lên được trên đỉnh núi để tỏa ra những tia nắng rực rỡ trên khắp cánh đồng xanh và mảnh vườn nhỏ. Hoa Hồng mỉm cười nghiêng cái đầu duyên dáng của nó chào chị Gió trong suốt mát lạnh bay qua. Chị vẫy tay chào hoa Hồng và lướt qua mình nó: “Ôi một cô bé kiều diễm và thơm tho làm sao”. Hoa Hồng như đỏ hơn và rực rỡ hơn trước lời khen ngợi. Nó mở hết những cánh hoa mềm mại để hương tỏa ra ngào ngạt hơn nữa. Hoa Hồng mơ màng vì chính vẻ đẹp và hương sắc của mình. Nó lộng lẫy quyến rũ đầy vẻ gọi mời. Kia rồi anh Bướm vàng đẹp trai đang lượn qua lượn lại trong vườn. Hoa Hồng chớp chớp mắt. Nó vờ e lệ nhưng để che giấu vẻ kiêu hãnh đầy tự tin. Đúng như thế anh Bướm đập nhẹ đôi cánh nghiêng xuống chào hoa Hồng và âu yếm đến bên nó dịu dàng. Sung sướng và tự hào hoa Hồng kín đáo liếc về phía cuối vườn nơi có bông hoa Li xanh nhỏ khiêm nhường như ngầm bảo: “Nào bạn Li xấu xí. Bây giờ bạn đã biết ai là nữ chúa của loài hoa chưa hả cô bé đáng thương”. Quả thật cô bé Li không thể so bì được với công chúa hoa Hồng. Nó khép nép cuốn cánh hoa thô cứng của nó lại một cách ngượng ngùng cam chịu. Nhưng nỗi buồn làm Li tỏa hương nhẹ nhàng man mác. Nó cũng không tự biết đó là phẩm chất quyến rũ nhất của loài hoa Li.Hoa Hồng đê mê với hạnh phúc bên anh Bướm vàng. Nó đã vội vã tỏa hết túi hương của nó cho tình yêu.

Hoa Hồng vẫn đẹp rực rỡ hơn bao giờ hết nhưng nó chẳng còn hương thơm nữa. Anh Bướm vàng cũng uể oải rung rung đôi râu tỏ vẻ sốt ruột rồi vẫy cánh bay đi trước sự ngạc nhiên và bực bội của hoa Hồng. Anh Bướm bay vòng lên rồi hướng về phía cuối vườn nơi chị Gió đang thổi tới mùi hương lạ dịu dàng bí ẩn.

Mai xuân dũng

More...

MẶC CẢM NGƯỜI QUÊ

By

 

Mai xuân dũng 22/9/201

…“Từ thủa mang gươm đi mở cõi

Nghìn năm thương nhớ đất Thăng long”…

Hồi chiến tranh phá hoại gia đình Hoài sơ tán sang Thuận thành Hà Bắc vì có anh hai dạy học ở đấy.

 

Mẹ Hoài đã đi trước đó mấy ngày mấy bố con đi sau. Bố dùng chiếc xe đạp Lincon cũ còn Hoài chở thằng em trai bằng chiếc xe đua Sputnik cỡ vành 700. Lúc đó đang mùa rét. Hai anh em mặc áo bông vải xanh chéo Nam định và đi giầy vải. Bố Hoài thì mặc một chiếc áo vải thô dầy cộp màu gạch khuy cài chồng bằng gỗ hồ đào trong lót lông cừu. Đó là chiếc áo có từ hồi ông học trường thuốc bên Pháp. Đến đầu làng ba bốn đứa trẻ chăn trâu chạy theo hò reo. Chỉ vài phút bọn trẻ trong làng đâu ra lắm thế. Chúng chạy theo cả đoàn vừa chạy vừa chỉ trỏ ba bố con cười đùa inh ỏi. Vài đứa bé tí ở truồng chỉ mặc một cái áo của người lớn cổ rộng huếch hoác. Có đứa nước da đen như củ ấu nước mũi đặc như sữa bò ông Thọ chảy thò lò xuống đến miệng nó lại hít lên. Nhà Hoài được bố trí ở nhà cụ Àn là mẹ nuôi anh nó. Gia đình cụ có bốn người ngoài cụ còn có hai vợ chồng ông Hiệu và đứa con trai bằng tuổi Hoài. Nó tên là Thài.

Nhà cụ Àn rộng rãi ba gian hai chái và một dãy nhà ngang vừa làm kho vừa làm bếp và một cái sân gạch rộng chừng xếp được 10 cái nong to để phơi sắn.Hôm trước về quê mẹ đã biếu cụ Àn một cái khăn nhung the màu đen và bà Hiệu một chiếc áo cánh bằng vải phin nõn trắng mà mẹ để dành đã lâu. Bố thì làm quà cho ông Hiệu một chiếc áo đại cán màu cỏ úa còn khá mới mà anh cả làm sỹ quan quân đội biếu bố.Thằng Thài không có quà gì làm Hoài áy náy mãi.

Hồi chiến tranh khái niệm “mốt” trong ăn mặc là cái người ta chưa biết tới. Thời ấy từ thành thị đến nông thôn nhìn bề ngoài ai cũng giống nhau như khuân đúc vì áo quần chỉ có mua của cửa hàng mậu dịch. Mẫu mã có vài kiểu. Mùa hè con trai mặc áo cổ bẻ vải phin trắng hoặc xanh trứng sáo quần xanh chéo chân đi dép lốp. Con gái mặc áo hoa cổ sen tròn quần phíp đen. Mùa đông thì mọi người cả nam lẫn nữ đều giống nhau ở cái áo bông mầu xanh công nhân. Thời đó len hiếm lắm. Với lại nếu có áo len cũng ngại mặc. Mặc áo len dễ bị coi là nhà giầu là bọn tiểu tư sản. Khai lí lịch thành phần xuất thân thích nhất được viết về mình ba chữ: “Bần cố nông”. Nếu có trót ở Hà nội hàng chục đời như gia đình Hoài thì cũng tìm cách ghi vào lí lịch là: “dân nghèo thành thị”. Nhà Hoài nghèo. Bữa cơm thường là mì nhiều cơm ít lại hôi rình. Nhưng có gạo độn mì sợi cũng là may lắm rồi. Bọn trẻ cầm bát cơm chìa ra để mẹ chia mỗi đứa mười hạt lạc rang mặn trắng muối như cái kẹo lạc bao đường ta quen gọi là kẹo trứng chim. Nhân dân ai cũng thế cả. Ngoại trừ cán bộ cao cấp thì có tiêu chuẩn ở nhà ăn Tông Đản. Đó là thiên đường sung túc xa vời. Đại bộ phận nhân dân cái ăn cái mặc nếu tỏ ra khá giả là rất phiền.

Thời kì đó bị coi là nhà giầu rất nguy hiểm. Bạn thử hình dung mà coi cả hội trường mấy trăm con người xanh lè một màu áo riêng ai đó mặc áo mầu khác lại là mầu da bò kiểu cách lạ mắt như bố Hoài thì sức ép không nhỏ đâu. Vậy mà bao nhiêu mùa đông qua ông chỉ mặc chiếc áo thô lót lông cừu đó không chịu thay đổi mặc ai nói ra nói vào cũng vậy. Mà cái áo tốt tại sao phải bỏ đi cơ chứ. Nói vậy chứ trong thời kì lạ lùng đó chiếc áo của bố đã đem đến cho ông biết bao phiền phức ở đời.

Ở nhà cụ Àn vì bằng tuổi nhau nên Hoài với thằng Thài thân nhau như anh em ruột. Hoài cùng nó rong chơi khắp nơi qua bến Sen Hồ lên thị xã Bắc ninh. Có khi còn đạp xe lên tận Hiệp Hòa gần Thái Nguyên. Bây giờ đi bằng xe máy thì vài trăn cây là thường còn đi bằng xe đạp xa vậy là ghê lắm rồi. Hoài cũng hay đèo Thài đi Hà nội chơi. Về Thủ đô thằng Thài lúng túng thấy rõ. Ở quê nó nghịch ngợm táo tợn bao nhiêu thì ở Hà nội nó khép nép bấy nhiêu. Ăn mặc y chang như Hoài đầu tóc bắt chiếc Hoài giống từ cái tóc mai cong trở đi nhưng mấy đứa bạn ở Hà nội liếc cái biết ngay nó ở quê lên. Chả phải riêng thằng Thài người các tỉnh đến Hà nội đều có cảm nhận khá rõ người Hà thành có cái gì đó khác biệt. Hồi nhỏ tuổi Hoài cũng không biết được tại sao như vậy nhưng khi lớn lên mới hiểu sự khác biệt không lớn nhưng đủ để người ta nhận ra người Hà nội giữa bao người ở các địa phương khác đến đây. Có lẽ là do phong cách chăng? Ví như xem bóng đá Anh cho dù bạn không phải là người am hiểu nhưng thấy ngay cách chơi của Arsenal không giống Liverpoon hoặc Cheelsea đá khác hẳn Man U. Nhưng để cắt nghĩa tường tận thì chịu.

Nhớ lại kỉ niệm năm 1976 Hoài chở thằng Thà đi chơi Hà nội đến ô Cầu Dền bị thanh niên cờ đỏ và công an chặn xe tóm vào trụ sở. Sau một hồi giáo dục về nếp sống văn minh đô thị và lối sống thanh niên xã hội chủ nghĩa Hoài và thằng Thà bị lôi ra để cắt trụi mái tóc dài và rạch ống chiếc quần loe. Thằng Thà còn bị các anh chị thanh niên cờ đỏ mắng thêm tội đua đòi với bọn tiểu tư sản thành thị. Họ cũng biết ngay thằng Thài người tỉnh khác mặc dù hai đứa không phải khai báo nơi cư trú cũng như xuất trình chứng minh thư nhân dân.Về sau Thài cũng lên học và định cư ở Hà nội. Nó đổi tên là Thái. Mấy chục năm chúng chơi với nhau Thài vẫn bị mặc cảm là người nhà quê ám ảnh.Nhưng lạy Giời bây giờ chuyện đó không bao giờ còn xảy ra nữa và cũng chả có ai phải mặc cảm nữa vì Hà nội bây giờ chỉ là tên địa danh giống như 61 tỉnh thành trên cả nước. Người khắp các tỉnh về Hà nội học hành làm ăn ngày mỗi nhiều lên. Khi tết đến người các tỉnh trở về cố hương thành phố Hà nội vắng như chùa Bà Đanh. Ngày mùng một tết đi trên con phố nhỏ cứ thấy ngẩn ngơ ngỡ như đứng giữa quảng trường Ba đình rộng lớn.Người gốc Hà nội không biết đã đi đâu hết cả. Số người ở đất cố đô mấy đời hoặc mấy chục đời có lẽ chỉ còn là một phần mười hay một phần hai mươi trong cư dân Hà thành xưa mà thôi.Với gia đình Hoài 1000 năm Thăng Long hay 1000 năm Ninh Bình hay Thái bình cũng thế cả.

Đêm rủ Hoài đi uống rượu ở vũ trường Thài ăn vận như một quý ông sang trọng đầu vuốt keo bóng lộn ăn to nói lớn trong khi Hoài lặng lẽ mơ màng ngắm làn khói thuốc bay. Chai Rémy VSOP cũng gần cạn Thài giộng chai xuống bàn gọi nhân viên Promotion làm Hoài giật nảy người. Chỉ đơn giản vậy mà cái mặc cảm người quê đã biến mất trong Thài từ hồi nào.

mai xuân dũng

More...

TRUNG QUỐC: ĐẾ QUỐC MỚI THẾ KỶ 21 (P2)

By

Mai xuân dũng

Nếu không nhận tiền của Trung Quốc không việc gì phải sợ họ

19/8/2015

Trong khi Bộ Ngoai giao ta đang đấu tranh trong cuộc đàm phán biển đảo với Trung Quốc tại Quảng Châu thì tại Bắc Kinh một cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người xảy ra bên ngoài Tòa Đại sứ Việt nam. Các biểu ngữ bằng tiếng Hoa Anh Việt “đả đảo Việt nam trục xuất và làm thiệt mạng” một số người Hoa tại các công trình khai khoáng và xây dựng thủy điện do Trung Quốc đầu tư tại Tây nguyên Bình Dương Ninh Thuận.Đó là những hành động phối hợp ngoạn mục với các cuộc tiến công của hải quân Trung Quốc ngoài biển Đông.Chính phủ mới của Lào cũng ra tuyên bố “Cực lực lên án hành động tội ác của Quân đội nhân dân Việt nam xâm phạm lãnh thổ Lào và giết chết dã man 5 lính biên phòng Lào”. Trong tính toán của Trung Quốc cơn sốt Việt-Lào sẽ nung nóng thế giới hơn là việc Trung-Việt đụng độ trên biển đông. Cuộc chạm súng Việt-Lào sẽ dẫn đến những mối họa khó lường khác từ Campuchia và nhất là Thailand . Mấy năm vừa qua Việt nam lợi dụng sự bất ổn tại Thailand để đầu cơ chính trị và đã đạt được một số kết quả bước đầu. Món hàng xuất khẩu “chống lực lượng dân chủ” của Việt nam được một số nhà chính trị cực đoan Thái đón nhận. Thailand đã thụt lùi về dân chủ và minh bạch chính trị.

Nhưng hiện tại Việt nam đang nằm trong hai gọng kìm từ phía Đông và phía Tây. Trong khi các đơn vị quân đoàn 3 quân đoàn 1 và lực lượng hải quân đang tập trung dọc bờ biển trải dài từ Quảng ninh Thanh Hóa Ninh Thuận thì một số lớn các binh đoàn của Quân khu 4 và quân khu 3 phải dồn sang phía biên giới tại Thanh Hóa Lai châu Điện biên Sơn la giáp Lào tại Khăm muộn Phong sa ly Sa va na khẹt.Theo nhận định của Trung ương chiến tranh biên giới phía Tây là không thể tránh khỏi. Tin tức tình báo cho biết lực lượng quân sự của Lào có sự dịch chuyển lớn về phía biên giới giáp Thanh Hóa là chính nhưng rất có thể đó là hướng nghi binh. Điểm yếu và trọng tâm lại là phía Tây bắc của tỉnh Sơn la và Điện biên nơi gần Trung Quốc và có một số công trình thủy điện vừa xây dựng xong mà đặc biệt quan trọng là thủy điện Sơn la.

Anh Vĩnh rất khó hiểu về sự phân tích tình hình của Bộ chính trị về quy mô mức độ căng thẳng của quan hệ hai nước. Trung Quốc ra tay đánh chiếm 6 đảo của ta tại Trường sa nam biển Đông nhằm tới các mục tiêu nào? Theo phân tích đánh giá tình hình khách quan nhất cho thấy:

1/ Trung Quốc đánh chiếm Trường sa nhằm liên kết sức mạnh về không gian nối liền quần đảo Trường sa với Hoàng Sa và đảo Hải Nam thành một chuỗi xích liên tục giúp Trung Quốc kiểm soát toàn bộ thủy lộ trên biển Đông. Hiện tại quần đảo Hoàng sa đã bị Trung Quốc chiếm giữ và lập ra một căn cứ quân sự thực thụ tại phía Tây quần đảo. Hai đường băng dài 1.500m và 3.000m cho phép máy bay vận tải quân sự và dân sự cỡ lớn lên xuống hàng ngày trên đảo Cù Mộc. Đảo Bắc ( North Island ). Đây cũng là căn cứ của các tầu khu trục tấn công và 3 tầu ngầm lớp. Trên đảo phần nổi và các đảo nửa chìm nửa nổi trở thành một huyện đảo trực thuộc tỉnh Hải Nam Trung Quốc với hai nhà máy chế biến quặng Titan Magie và một số công trình ngầm khác. Trung Quốc đã cho di dân ra đây để phục vụ ý đồ chiếm giữ lâu dài và hợp pháp hóa dần như một sự đã rồi khu vực quần đảo bán dân sự. Xâm chiếm êm thấm nhẹ nhàng từng phần nhỏ lãnh thổ Việt nam nằm trong chiến lược lâu dài của lãnh đạo Trung Quốc đối với châu Á.

2/ Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Trường sa của ta nhằm mục tiêu 20 năm phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế phấn đấu vượt mặt Mĩ. Ngày nay Trung Quốc đã là con quỷ tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Nếu không có trữ lượng dầu mỏ tại vùng biển quanh quần đảo Trường sa với ước tính tới hàng nghìn tỷ Dollars Mĩ cung ứng cho các ngành kinh tế thì Trung Quốc không thể giữ được tốc độ phát triển như dự báo.

3/ Theo dõi hải đồ thế giới cho thấy thủy lộ trên biển qua Trường sa hiện nay từ vị trí thứ 2 đến nay đã trở thành thủy lộ có lưu lượng tàu bè qua lại lớn nhất và quan trong bậc nhất thế giới. Lượng dầu thô chuyên chở qua đây chiếm 41% tỷ trọng dầu thô giao thương của thế giới. Đặc biệt Trung Quốc đang kiểm soát chính phủ các nước châu Phi bằng mối lợi kinh tế song phương và các khoản tiền hối lộ mờ ám cho các quan chức lục địa Đen. Con đường qua lại châu Phi của Trung Quốc quan trọng tới mức không thể không kiểm soát biển Đông. Đặ biệt đoạn xung yếu nhất của toàn bộ lộ trình nằm ngay sát quần đảo Trường sa. Nếu có được căn cứ tại Trường sa vị trí đó cho phép Trung Quốc khống chế đe dọa ngay cả các nước Philipin Singapo Malaisia. Hơn nữa với Trung Quốc dầu mỏ trở nên trái tim của nền kinh tế. Kiểm soát trữ lượng dầu và kiểm soát con đường huyết mạch số 1 thế giới này là điều kiện gần như tiên quyết để Trung Quốc vươn lên đứng đầu thế giới.

Việt nam đã mất quần đảo Hoàng sa vào tay Trung Quốc từ năm 1974 nhưng chưa bao giờ Việt nam muốn làm to chuyện chủ quyền của mình vì các động cơ chính trị…tế nhị khó hiểu. Tuy nhiên mất Trường sa đồng nghĩa mất nước trong tương lai gần. Quân đội và phần lớn thành viên chính phủ muốn quyết giữ quần đảo Trường sa. Nếu Trường sa lại bị Trung Quốc chiếm nốt và trở thành một căn cứ quân sự quá gần Ninh Thuận Khánh hòa thì an ninh của Việt nam gần như do Trung Quốc định đoạt.Trung Quốc bất ngờ đánh ta và chiếm giữ 6 đảo: Đá Vàng đảo Yến Song tử Sinh Tồn Đá Hoa lau đảo Dừa. Tư lệnh hải quân đề xuất kiên quyết và nhanh chóng phản công chiếm lại bằng mọi giá. Ông cho rằng khả năng thành công là không nhỏ. Thiệt hại của phía hải quân Trung Quốc vừa qua cho thấy tuy bị bất ngờ nhưng các thê đội hải quân nhỏ với sự tiếp ứng của một tàu ngầm lớp của ta đã chiến đấu tốt hơn họ. Nhưng Trung ương lại muốn đoàn Ngoại giao tại Quảng Châu đàm phán lâu dài? Đó có thể là bài toán khôn ngoan khi Trung Quốc chưa ra tay. Còn trong trường hợp này chậm ngày nào bất lợi cho ta ngày đó. Ngay cả Philippin cách đây 6 tiếng đồng hồ đã tăng cường cho hải quân vây kín đảo Half moon nằm trong sự kiểm soát của họ để cảnh cáo Trung Quốc. Vậy mà ta lại muốn “đàm phán lâu dài” là thế nào?Nhà ngoại giao nhìn xa trông rộng như anh Vĩnh không thể không thấy những vô lý đó.

Chúng tôi cũng rất buồn vì trong chừng mực nhất định mọi người đều hiểu các năm trước Việt nam đã dành cho đối tác Trung Quốc đến 85% các hợp đồng kinh tế quan yếu. Các dự án nhùng nhằng này không chỉ làm chúng ta suy yếu về nguồn lực tài chính và công nghiệp mà còn là một nhát dao chí mạng găm vào sườn Việt nam trong vấn đề chính trị. Đó là con bài qua cầu rút ván mà Trung Quốc đã thực hiện ở châu Phi như Zambia Haiti Botxoana Angola Sudan … Các hợp đồng với Trung Quốc đã đem lại cho các quan chức Việt nam các khoản hoa hồng rất lớn và dễ dàng hơn nhiều khi ký hợp đồng với các đối tác Nhật hoặc các quốc gia có thể chế minh bạch khác. Cũng chính vì “ăn xôi chùa Bắc kinh” nên các quan chức Việt nam đã buộc phải “ngậm miệng” bất chấp Tổ Quốc an nguy ra sao. Các mũi dao được Trung Quốc găm từ trước cho đến nay đã phát tác công năng ghê gớm.Một bộ phận nội bộ chính phủ muốn thỏa hiệp chính trị chấp nhận đàm phán lâu dài để che đậy thái độ bán nước cho Trung Quốc để được Trung Quốc tiếp tục nuôi dưỡng bơm tiền vào các tài khoản cá nhân ở HongKong và cuối cùng được rửa tiền ở Thụy sỹ.

20/8/2015.Đúng như dự đoán của anh Vĩnh. Sau khi đoàn Trung Quốc tuyên bố đơn phương chấm dứt đàm phán trong hai ngày 20 21/8 thì Lào nổ súng đánh ta ở phía Tây Tổ quốc địa phận tỉnh Sơn la và Tây trang của Điện biên phủ.Hôm qua Thủ tướng điện đàm với Đại sứ Mĩ tại Hà nội. Cuộc trao đổi không kéo dài. Phía Mĩ yêu cầu Việt nam ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp để hợp pháp hóa việc quốc tế trợ giúp quân sự. Hiện tại hai tàu sân bay trong đó có tầu sân bay USS Geoger Washington neo tại Busan vẫn không thấy có động tĩnh. Nếu ta ra tuyên bố này thì có nghĩa là chiến tranh quy ước thực sự nổ ra và kết thúc vĩnh viễn mối quan hệ giả tạo bao năm nay với Trung Quốc.

21/8/2015Chúng tôi cùng anh Vĩnh liên với sứ quán Ita lia. Trước đó tôi liên lạc với Thứ trưởng ngoại giao Pháp Vê lăng và thứ trưởng ngoại giao Ba lan để xác định lại quan điểm và ý đồ của Trung Quốc với ta trong thời điểm ngắn hạn phạm vi 2 năm 2015-2016.Sau khi sàng lọc thông tin chúng tôi cho rằng Trung Quốc gây chiến tranh với chúng ta ở quy mô cục bộ vừa như cuộc chiến với Ấn tại biên giới năm ngoái 2014. Họ sẽ không làm quá to chuyện để ảnh hưởng đến kinh tế và ngoại giao trong trường hợp Việt nam kháng cự mạnh mẽ. Nếu dễ dàng trong tác chiến và được gián tiếp hỗ trợ tích cực của một số lãnh đạo Hà nội Trung Quốc sẽ mạnh tay làm lớn. Mặt khác qua việc đánh chiếm Trường sa Đài Loan sẽ khuất phục Trung Quốc khi chứng kiến sức mạnh thực sự của hải quân Đại lục và thúc đẩy nhanh tiến trình trở lại với Trung Quốc. Về phía Nhật mặc dù có nhiều mối liên quan kinh tế và tỷ trọng buôn bán giữa Nhật và Việt nam khá lớn nhưng Nhật không muốn dây dưa vào việc bênh vực Việt nam vì mục tiêu của Thủ tướng Kowami là tái phục hồi nền kinh tế đang có dấu hiệu đi xuống. Nhật sẽ có thái độ trung lập. Liên minh châu Âu sẽ la to lên nhưng chỉ để đấy. La xong họ lại về nhà rót rượu vang ra cốc và cheer chúc sức khỏe như không có vấn đề gì.Tuy nhiên Trung Quốc phải lo ngại Ấn Độ. Ấn có khả năng nhân lúc này phản công Trung Quốc ở biên giới nơi Trung Quốc chiếm 120.000m2 lãnh thổ của họ. Tuy nhiên nếu chiến cuộc với Việt nam không quá phiêu lưu thì Ấn độ sẽ tiếp tục phải chờ đợi cơ hội tốt hơn.Với Việt nam tiếp tục nhún nhường hoặc tỏ ra cứng rắn là lựa chọn cần cân nhắc thận trọng. Nhưng trong lúc này có lẽ không còn lựa chọn thứ nhất nữa.Đứng từ tầng 21 Tòa nhà Yun Liang anh Vĩnh áp mặt vào cửa sổ tư lự như một bức tượng thạch cao. Ánh đỏ từ một khoảng trời phía xa nhuộm thắm đậm cả tấm kính cong và các dẫy rèm dài thả sát mặt sàn đá. Với anh quyết định chấm dứt đàm phán là một quyết định quá khó khăn trong nghiệp ngoại giao của mình.

mai xuân dũng

More...

NỮ TRANG MADEIN CHINA

By

 California sắp cấm nữ trang có cadmium sản xuất nhiều nhất ở Trung Quốc

 

Một dự luật cấm các món nữ trang có thành phần cadmium quá mức giới hạn được Quốc Hội tiểu bang California thông qua tuần rồi và chỉ còn đợi Thống Ðốc Arnold Schwarzenegger ký ban hành.Cadmium là một kim loại có nguy cơ gây ung thư (carcinogen) vì tính phóng xạ tự nhiên (radionuclide). Phần lớn - 86% - cadmium trên thế giới dùng vào việc chế tạo các điện trì tái nạp điện được (rechargeable battery).Tuy nhiên cũng rất nhiều loại nữ trang rẻ tiền thường được bán cho trẻ em và teenagers cũng dùng loại hóa chất này.Dự luật do Nghị Sĩ Fran Pavley - đảng Dân Chủ đơn vị Agura Hills - bảo trợ quy định không được phép bán ở California các món nữ trang có hơn 300 phần triệu hóa chất độc hại này.Từ lâu người ta đã biết rằng chì là một kim loại độc và tiểu bang California đã ban hành hai đạo luật năm 2004 cấm các đồ chơi và nữ trang giả có chất chì vì chất này đặc biệt tác hại với trẻ nhỏ. Năm 2008 đạo luật này được tu chính với những quy định chặt chẽ hơn. Ðạo luật liên bang năm 2009 về an toàn sản phẩm cho người tiêu dùng cũng đặt một mức giới hạn mới về thành phần chì trong những sản phẩm dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.Cadmium là một kim loại rất hiếm không có trong quặng thiên nhiên chỉ thấy lẫn với các kim loại khác như trong quặng thiếc. Sản xuất một tấn thiếc có thể lấy được khoảng 6.5 pounds cadmium.Trung Quốc là nước sản xuất nhiều cadmium nhất 1/6 thế giới tiếp theo là Nam Hàn và Nhật Bản. Các nhà chế tạo đồ nữ trang rẻ tiền đã tìm thấy cadmium có nhiều công dụng đặc biệt là làm cho nữ trang có nhiều màu.Hệ thống chợ Wal Mart Corp. đã cho thu hồi một số nữ trang bán cho trẻ em sau khi kết quả thử nghiệm tìm thấy thành phần cadmium quá cao trong một số món hàng nữ trang sản xuất ở Trung Quốc. (H.C.)

More...

TRUNG QUỐC: ĐẾ QUỐC MỚI THẾ KỶ 21

By

mai xuân dũng 20/9/2010.

Với cách thức khó xác định người ta đã vượt qua rào cản Thời gian đến được năm 2015 và lưu lại vài thông tin liên quan tới cuộc chiến tranh Trung-Việt từ tháng 8 năm 2015 đến 2016. Dưới đây trích một số thông tin từ cuốn nhật kí của một quan chức Ngoại giao Việt nam trong thời kì đó để mọi người tham khảo. 

Trung Quốc tấn công Việt nam trên biển.

 

15 Tháng 8 năm 201511h35.

Đang tiếp ông Vê lăng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp thì thư kí đặc biệt của Thủ tướng yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc để cùng Bộ trưởng Phạm Vĩnh sang làm việc gấp với Thủ tướng ngay lúc 12h00. Vậy là việc sẽ đến đã đến rồi chăng?Ngày hôm qua Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh báo về: Trung Quốc đã chiếm 6 đảo thuộc Trường sa. Trung Ương yêu cầu liên lạc với Sứ Quán Trung Quốc và giữ kín thông tin tối đa trong chừng mực có thể.Có thể phía Pháp đã biết tin. Vê lăng tỏ thái độ vui vẻ khi đề cập vấn đề an ninh khu vực hai giếng dầu do Pháp và ta quản lý thăm dò khai thác. Vê lăng làm như vô tình nhắc đến Đảo Đá vàng và Yến là 2 trong số 6 đảo đã bị hải quânTrung Quốc chiếm giữ ngày hôm qua.

17/8Đoàn cán bộ Bộ Ngoai giao ta do anh Vĩnh Bộ trưởng làm việc với đoàn Ngoại giao Trung Quốc tại Quảng Châu. Trung Quốc ngang nhiên yêu cầu ta “Thiện chí trao trả cho Trung Quốc Đảo Yến đảo Đá vàng và thừa nhận việc ta “bàn giao” lại cho Trung Quốc 6 đảo mà Trung Quốc chiếm giữ hôm 14/8”. Buổi làm việc căng thẳng không đem lại kết quả.Điện báo sang cho biết: đài truyền hình Lào vừa đưa tin “Nhân dân các bộ tộc Lào tại Vientiane biều tình phản đối chính phủ Việt nam cho bộ đội bắn chết 5 lính biên phòng Lào tại các cột mốc 19 và 33 trên biên giới giáp Bản Nape và tỉnh Khammouan của Lào”.

    

Chúng tôi nhìn nhau không nói nhưng đã cảm nhận sức ép đang tăng lên rõ rệt từ phía Trung Quốc.18/8. Đoàn ta nhận được chỉ đạo: giữ vững lập trường đòi phía Trung Quốc trao trả 6 đảo bị chiếm giữ và khẳng định chủ quyền tại 2 đảo Yến và Đá Vàng. Việt nam mong muốn giữ gìn mối quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị với Trung Quốc ta cam kết sẽ không phản đối Trung Quốc về vấn đề 2 cao điểm biên giới tại Hà Giang trong quá khứ. Ta cũng sẽ ủng hộ Trung Quốc trong xung đột mới đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại Casmia. Tuy nhiên phía ta yêu cầu không ra tuyên bố chung giữa hai bộ Ngoại giao. Trung Quốc ngầm tỏ ý “món hàng trao đổi của ta là không tương xứng”.Anh em trong đoàn rất lo lắng trước sự đổ vỡ của cuộc thương thảo. Trung Quốc không những không nhượng bộ về việc chiếm giữ 6 đảo tại Trường sa mà còn đòi hỏi chủ quyền tại 2 đảo nói trên.

Trước đây chúng ta đã sai lầm trong việc nhân nhượng Trung Quốc quá nhiều về chủ quyền lãnh thổ để đến mức từ đó Trung Quốc lấn lướt không còn giới hạn gì nữa.Nhìn về quá khứ những năm 1991 chúng ta đã hoàn toàn chấp nhận mọi điều kiện phía Trung Quốc đưa ra để được bình thường hóa quan hệ. Thậm chí ta đã không đả động đến việc Trung Quốc ngang nhiên đánh chúng ta giết hại nhân dân và bộ đội tại biên giới phía Bắc năm 1979 và năm 1983.Lẽ ra ta có quyền đòi hỏi Trung Quốc xin lỗi ta về việc đó. Khiếp nhược trước Trung Quốc chúng ta không được bất cứ cái gì ngoài việc Trung Quốc ủng hộ duy trì thành phần ban lãnh đạo nhà nước Việt nam. Tại sao ta lại tin vào sự hứa hẹn của Trung Quốc trong khi Trung Quốc luôn thay đổi quan điểm chính trị khi tình thế có lợi cho họ?Một bộ phận trong Đảng cho rằng thỏa hiệp với Trung Quốc năm 1991 là bán nước.

21h20 ngày 18/8. Thông tin Trung ương: Trong cuộc đụng đầu giữa hải quân Trung Quốc và đơn vị 88 hải quân Việt nam ta mất một tàu ngầm lớp hai tầu tuần duyên. Trung Quốc mất hai tầu hải quân một tầu ngầm thế hệ 2008 mua của Nga và 3 tầu hộ tống.Việc hải quân Việt nam phản ứng mau lẹ và kiên quyết là một việc không thể ngờ tới. (Có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Trung Ương?)Chiến tranh Việt – Trung có thể phát triển tới mức nào?

23h00 Họp đoàn ngoại giao. Anh Vĩnh phân tích tình hình Trung Quốc và nhiệm vụ của đoàn ngoại giao ta.Như chúng ta đã biết từ năm 2006 Trung Quốc có thể nói đã là một nhà nước đế Quốc mới biểu hiện của hình thái cao nhất của chủ nghĩa Tư bản thặng dư nhưng sử dụng uyển chuyển quyền lực cứng và quyền lực mềm trong từng trường hợp nhất định riềng rẽ. Trung Quốc năm 2004 GDP đạt 13.615 5 tỷ NDT (khoảng 1665 tỷ USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1154 8 tỷ USD (trong đó xuất khẩu 593 4 tỷ USD nhập khẩu 561 4 tỷ xuất siêu 32 tỷ USD); dự trữ ngoại tệ đạt 609 tỷ USD (năm 2002 đạt 270 tỷ USD năm 2003 đạt 403 3 tỷ trong 3 năm liền tăng với tốc độ rất cao). Trung Quốc đã là nước thu hút đầu tư lớn nhất thế giới năm 2004 đạt trên 60 tỷ USD. Việc Trung Quốc được mời vào nhóm G7 đã là hiện thực.Sau Nga và Mỹ Trung Quốc là cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới có bom nguyên tử bom khinh khí và phương tiện mang các vũ khí này tới mọi nơi trên thế giới; sau Nga và Mỹ Trung Quốc đã tự đưa được người của mình vào vũ trụ.Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng sự tăng trưởng lớn mạnh về kinh tế của mình có thể giữ được tốc độ cao và tương đối cao liên tục trong 40 năm (từ năm 1980 đến năm 2020) để đến lúc đó Trung Quốc trở thành cường quốc hàng đầu về kinh tế trên thế giới (Theo tính toán của Ngân Hàng Thế Giới năm 1997 thì đến năm 2020 GDP của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ còn theo tính toán của Hồ An Cương – một nhà kinh tế học nổi tiếng Trung Quốc thì đến năm 2020 Trung Quốc sẽ trở thành một thực thể kinh tế lớn nhất thế giới chiếm 22% GDP thế giới – của Mỹ lúc đó chỉ là 20% còn nếu tính theo sức mạnh tổng hợp đất nước (tức năng lực tổng hợp của một quốc gia thông qua những hành động có mục đích nhằm theo đuổi mục tiêu chiến lược của mình)) năm 1998 của Mỹ là 22 7% của thế giới. Đứng đầu thế giới của Trung Quốc là 7 78% đứng thứ hai thế giới trên cả Nga Ấn Độ. Nếu năm 1980 sức mạnh tổng hợp đất nước của Trung Quốc mới bằng 1/5 của Mỹ thì đến năm 1998 Trung Quốc đã bằng 1/3 của Mỹ tức là trong 20 năm Trung Quốc từ chỗ kém Mỹ năm lần rút ngắn còn ba lần.Trong các mối quan hệ quốc tế quan hệ với nước ta là một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển của Trung Quốc.

-Yêu cầu CHÍNH YẾU của Trung Quốc là biến Việt Nam thành một đồng minh trung thành của họ hoặc nói đúng hơn là “tay sai tin cậy” của họ để đe dọa xâm lấn trực tiếp các nước Đông nam á khác.

- Yêu cầu mức độ hai của Trung Quốc là không để Việt Nam phát triển nhanh mạnh trở thành quốc gia có năng lực cạnh tranh về kinh tế với Trung Quốc ở Biển Đông tranh giành ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

- Yêu cầu tối thiểu tức là khi họ không ngăn được sự phát triển nhanh về mọi mặt của ta thì Việt Nam phải giữ được vị trí trung lập không đi theo Mĩ để phương hại tới quyền lực của Trung Quốc.

Hiện nay lãnh đạo Trung Quốc không tin ban lãnh đạo Việt nam vì thái độ lá mặt lá trái dễ đổi chiều một bộ phận Trung Quốc nhất là thế hệ trẻ không còn cảm tình với ta thậm chí căm ghét chính phủ Việt nam do bị nhồi sọ sai lệch từ cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 và những năm sau đó. Trong khí đó dân chúng Việt nam mất hết lòng tin với lãnh đạo vì nạn tham nhũng hoành hành và đàn áp dân chủ quá tay.Trung Quốc không cần phải tuyên truyền gì nhiều mà có thể ra tay với Việt nam rất dễ dàng. Trung Quốc thực sự là nguy cơ trực tiếp nguy hiểm nhất về lãnh thổ lãnh hải của ta. Thể hiện như việc mấy ngày qua họ đã đánh chúng ta và chiếm các đảo thuộc quần đảo Trường sa. Vừa tấn công Ấn Độ năm 2014 chưa giải quyết xong dư luận họ tấn công ta nhằm hai mục tiêu chính: Giữ yên chính trị nội bộ của họ đang ở giai đoạn nguy hiểm và đánh ta để khống chế hoàn toàn Lào Campuchia Mianma hoặc ít nhất bắt ta hoàn toàn quy thuận.

Trước đây ta nhận định Trung Quốc chưa dám đánh ta vì cho rằng Trung Quốc muốn giữ sạch hình ảnh tại châu Phi nơi Trung Quốc đang chơi lá bài ve vãn bằng quyền lực mềm và không cần điều kiện chính trị. Họ cũng chưa muốn gây xáo trộn tại các nước châu Á nhất là các nước Đông nam Á. Nhưng việc xung đột tháng 7 năm 2014 với Ấn độ đã đảo lộn tất cả. Trung Quốc không cần Việt nam làm đồng minh nữa vì thái độ Việt nam không còn như thời Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Ban lãnh đạo đảng sau kỳ đại hội XI đã có nhiều thành phần tiến bộ và các phái quyền lực trong đảng Việt nam đã ngả hẳn về phía Mĩ do sức ép trong nước và nội bộ đảng. Trung Quốc cần gây sự với Ấn độ để Ấn không thể tập trung cho phát triển kinh tế và kiểm soát con đường sang châu Phi là con đường huyết mạch của Trung Quốc cũng như răn đe Việt nam và các quốc gia khác.

Châu Phi là điều kiện quan trọng gần như số 1 để Trung Quốc thành công trên con đường vượt qua Mĩ và trong tương lai làm bá chủ khu vực Đông Nam Á bằng quyền lực mềm và sự đe dọa vũ lực. Thiếu tài nguyên Trung Quốc không có cách nào khác thao túng châu Phi và khai thác nguồn tài nguyên dồi dào ở mảnh đất này.Năm 2008 kim ngạch song phương Trung Quốc – châu Phi là 106 8 tỷ USD thì năm 2014 đã đạt 188 tỷ USD. Trong khi Mĩ và Châu Phi năm 2008 kim ngạch buôn bán với châu lục này là 86 tỷ đến nay 2014 là 113 tỷ chỉ cao hơn kim ngạch giữa Trung Quốc và châu Phi từ năm 2008 chút ít. Chính vì vậy việc chiếm lĩnh con đường huyết mạch trên biển Đông là mục tiêu và điều kiện sống còn của Trung Quốc. Vì vậy Trung Quốc phải khai thông triệt để đường biển từ Hoa nam qua Việt nam. Philipin Indonesia tới Ấn Độ dương.

mai xuân dũng

More...

CHUYỆN VỤN CUỐI TUẦN

By

Mai xuân dũng 18/9/2010

Dạo này báo chí với cư dân mạng đăng đàn tranh cãi về bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng long nhiều đến nỗi nếu đem tập hợp lại và nối các bài phân tích đó với nhau có khi còn dài hơn cả con đường gốm sứ ở bờ đê sông Hồng.

Phái “Cực lực” ra tuyên ngôn đó là phim tàu chính hiệu lồng tiếng Việt. Đó là sự lai căng nô dịch văn hóa là âm mưu đánh thuốc mê tinh thần dân tộc.Phim quay bên Tàu rõ rồi đạo diễn Tàu quay phim cũng người Tàu. Diễn viên quần chúng đương nhiên phải thuê dân Tàu. Phục trang của vua Lý Công Uẩn từ long bào đến vương mão cứ như mượn của vua Càn long quân tướng đóng giáp phục làm người xem cứ ngỡ đang được chiêu đãi phim Tam Quốc vì thấy hổ tướng nào cũng tựa Mã siêu Lã bố khi xưa.

Phái “Nhiệt liệt” thì viện dẫn sử liệu nói thời Lý phẩm phục triều đình đã toa dập theo lối nhà Tống. Mũ miện vua lý có y hệt mũ miện hoàng đế Trung Hoa cũng chẳng làm sao. Hơn nữa hai nước Việt Trung có vị trí địa lý gần nhau nên “ Lý tưởng tương thông văn hóa tương đồng” là điều hiển nhiên.

Về phía quan điểm của những người có IQ thâm thấp như mình thì trộm nghĩ rằng: Ngoài đời các cô gái Việt mặc xường sám để đổi mốt chả sao nhưng khi đưa lên phim để quảng bá hình ảnh người phụ nữ Việt cho toàn thế giới xem thì dứt khoát không được. Có vậy thôi.Chuyện này chắc chưa có hồi kết cứ để đó cho các nhà chuyên môn về phục trang áo váy học mũ mãng học đăng đàn quần thảo tiếp. Mình chỉ quan tâm xem số tiền chi ra đến hơn 100 tỷ đồng rồi VTV cũng góp vốn đến 10 tỷ nếu phim bị trục trặc không thu hồi được vốn thì quyết toán ra sao đây? Ai chịu? hay là cuối cùng vẫn là tiền dân để lãnh đạo đem…đốt chơi.

          

May quá đang bực mình lại có tin vui. Nghe đâu công trình chào mừng 1000 năm: con đường gốm sứ của Hà nội dài hơn 4 cây số ven đê sắp sửa được ghi nhận vào kỉ lục sách Guinness. Ý nghĩa hơn nữa là tin vui đó lại đến giữa lúc đất nước ta (và cả nước bạn) vui mừng chuẩn bị đón chào đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng long & Hà nội đúng vào dịp Quốc khánh nước bạn và giải phóng Thủ đô của ta. Nhưng tin vui đang sướng dở thì có những những điều phiền muộn xen vào. Lý do là báo chí đăng tải bài ảnh làm chứng cứ cho thấy công trình đang chờ thẩm định xét duyệt mà đã có lời ong tiếng ve về việc chất lượng có nhiều vấn đề không ổn. Chưa khánh thành mà tranh gốm đã bong tróc vỡ từng mảng. Thêm nữa vào Blog của anh Trương Duy Nhất còn thấy trên đường Nghi Tàm còn có đoạn mồ mả gắn biển 1000 năm trông như khu vực vĩnh táng trên nghĩa trang Yên kì vậy. Thế mới biết việc lập kế hoạch chi tiết từ ý tưởng cho đến thi công các công trình của Hà nội xem ra vẫn có cái gì đó như kiểu chụp giựt ăn xổi non nớt về năng lực quản lý lại thiếu tôn trọng không lấy góp ý của dân nên đụng đâu cũng xảy ra bất đồng gây tốn phí thời gian tiền bạc. Thành phố và các nhà quản lý đô thị lại có lí do để…họp bàn rút kinh nghiệm cho các lần sau và…nhiều lần sau nữa.

        

Ngoài ra chuyện con đường Trục Thăng Long đã từng gây sóng gió ở các kì họp Quốc hội và ầm ĩ trong giới truyền thông liên quan đến việc hơi tế nhị là chuyện đất đai tiền nong một dạo thấy êm êm một khúc sông cầu nay lại bùng lên vì thái độ tiền hậu bất nhất của lãnh đạo Thành phố. Lúc đầu là thành phố thống nhất với Bộ xây dựng về đề án sau đó Thành phố lại có báo cáo gửi Thủ tướng không tán thành. Chưa được vài bữa lãnh đạo thành phố lại quay 180 độ nhất trí với đề án. Quyết định của cấp thành phố mà cứ như…trẻ con chơi diều hứng thì bay bổng hết hứng cho bay khơi chán thì giật xuống cuốn dây cất gầm giường làm dân không biết đâu mà tin được nữa. Dân thì không tin nhưng một số quan lại có tin. Tin rằng có vấn đề…to nhỏ gì đây nên cứ zích zắc chữ chi như vậy.

Thôi. Việc nào đi việc ấy. Weekend đã tới thì ta cũng phải đi chơi đâu đó chứ. Mà có đi bằng xe máy kể cả đi trên rừng hay đồng cỏ cũng nhớ đội mũ bảo hiểm. Nhân tiện post lên blog vài tấm ảnh thủ tướng Nga Putin đi mô tô mà không chịu đội mũ bảo hiểm để các đồng chí công an giao thông cả nước cảnh giác nhất là các đồng chí thuộc công an tỉnh Bắc giang và Thái nguyên xem để nếu thấy hợp lý có ý kiến lên Thủ tướng của ta nhé. (Đề phòng ngài Putin nổi hứng phóng mô tô sang Việt nam mà không đội mũ bảo hiểm thì ta có nên bắn không?)

               

        

More...

TA - BẠN VÀ - KẺ THÙ

By

Mai xuân dũng 17/9/2010

Trong các văn kiện của Đảng cộng sản Việt nam người đọc hay gặp những cụm từ: “kiên trì” “kiên định” “giữ vững lập trường đấu tranh giai cấp”.

Chuẩn bị cho Đại hội Đảng cộng sản Việt nam lần thứ XI đồng chí Nông Đức Mạnh Tổng bí thư Đảng vẫn khẳng định Đảng ta vẫn sẽ kiên định lấy chủ nghĩa Marx – Lê nin làm nền tảng tư tưởng chính trị cho mọi hoạt động của mình.

Là những người dân chúng tôi suy nghĩ đơn giản thế này:Chủ nghĩa Marx – Lê nin như ta đã biết là thế giới quan và phương pháp luận mà ý nghĩa xuyên suốt của nó xoay quanh cuộc đấu tranh giai cấp để xóa bỏ chủ nghĩa Tư bản.Đã đấu tranh là có hai lực lượng đối kháng: Ta và Kẻ thù.

Năm 1922 đánh dấu sự khai sinh của Liên bang các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa xô viết kéo theo sự ra đời của một loạt các nước xã hội chủ nghĩa khác trên toàn thế giới. Cuối thế kỷ IXX sang thế kỷ XX ghi nhận sự phát triển của chủ nghĩa xã hội với gần 100 quốc gia xã hội chủ nghĩa hoặc tự nhận là đi theo con đường chủ nghĩa xã hội. Các quốc gia này tập hợp với nhau trở thành Hệ thống xã hội chủ nghĩa anh em là Bạn đồng chí với nhau. Thế giới (theo quan điểm của những người cộng sản) đã hình thành rõ nét tương quan: Ta – Bạn và - Kẻ thù.

Sau 70 năm thực hiện cuộc thí nghiệm vĩ đại xây dựng chủ nghĩa xã hội toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa với sự sụp đổ của Liên xô – thành trì vững chắc ngọn cờ tiên phong của chủ nghĩa xã hội đã như một đầu máy hơi nước lao xuống vực thẳm phá sản kéo theo hầu như tất cả các toa của nó.Nói cho đúng hơn là nhân dân các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa đã tự mình đoạn tuyệt với chủ ngĩa xã hội nghèo đói để tự cứu sống mình.

Cho đến nay chưa rơi xuống vực là năm nước vẫn kiên trì đi trên con đường chủ nghĩa xã hội bao gồm anh lớn: Trung Quốc rồi đến Việt nam Lào Cu ba Bắc Triều Tiên.Hiện nay tương quan Ta – Bạn và – Kẻ Thù ra sao?

Về Ta. Trước tình hình thế giới biến chuyển vận động không ngừng như vậy nhưng quan điểm của Đảng ta vẫn tiếp tục duy trì đường lối xã hội chủ nghĩa. Suốt từ năm 1976 Đảng ta thực hiện chính sách kinh tế tập trung cải tạo tư bản tư doanh cho đến năm 1986 đất nước gần như rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện có nơi đã có người bắt đầu chết đói thì Đảng cộng sản buộc phải nhìn nhận lại chính sách kinh tế sai lầm của mình kêu gọi “đổi mới công tác lãnh đạo của Đảng quán triệt tư tưởng lấy dân làm gốc xuất phát từ thực tế tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan”. Và đến nay Đảng đã công khai thừa nhận nền kinh tế nước ta đi theo con đường phát triển kinh tế thị trường và đất nước đã dần thoát cảnh nghèo đói.

Về Bạn. Người bạn lớn của Đảng cộng sản Việt nam là Đảng cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Mao tiếp tục kiên định đi theo con đường chủ nghĩa xã hội trong gần ba thập kỉ đã đưa đất nước Trung Quốc trở lại thời kì hỗn mang với hơn bốn mươi triệu người chết đói và chế độ cộng sản tàn khốc đã giết chết hàng chục triệu người trong các cuộc đấu đá tranh giành quyền lực.Năm 1978 với sự trở lại chính trường của Đặng Tiểu Bình Trung Quốc đã bắt đầu thực sự quay lưng lại với chủ nghĩa Marx – Lê nin đi theo con đường “Xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc” mà bản chất là xóa bỏ hình thức kinh tế kế hoạch hóa tập trung đi theo mô hình kinh tế thị trường Tư bản chủ nghĩa.Người bạn của Việt nam bên kia bán cầu là Cu ba sau năm mươi năm dứt khoát đi theo con đường xã hội chủ nghĩa cũng đã nhận thấy một sự thật không thể phủ nhận được là đất nước càng ngày càng đói nghèo tiêu điều đã phải cay đắng thú nhận cơ chế quản lý xã hội chủ nghĩa như một cỗ máy không còn vận hành được nữa. Chính quyền Trung ương đã sa thải một lúc nửa triệu người trong nền kinh tế nhà nước và chấp nhận để nhân dân tự do kinh doanh kiếm sống theo quy luật cơ chế thị trường.Một nước xã hội chủ nghĩa khác là Bắc Triều tiên hiện nay cũng đang rơi vào tình trạng kiệt quệ nhân dân đói khổ cùng cực. Một đất nước có thể chế cầm quyền mà thế giới gọi là điên rồ.

Vậy quan hệ giữa Việt nam và người bạn lớn Trung Quốc như thế nào? Có phải là những người bạn thật sự không?Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước của Việt nam là lịch sử chiến đấu không ngừng chống lại các cuộc xâm lăng hòng chiếm đóng và đồng hóa dân tộc của các triều đại phong kiến phương Bắc. Năm 1974 Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt nam. Năm 1977-1978 Trung Quốc đã nuôi dưỡng chính thể của đảng cộng sản Cam pu chia gây ra cuộc thảm sát hơn hai triệu người dân và đánh phá Việt nam ở biên giới Tây nam. Sau khi đất nước thống nhất năm 1979 Trung Quốc đã tiến hành cuộc chiến tranh tàn phá đất nước ta tại sáu tỉnh biên giới. Suốt trong nhiều năm sau Trung Quốc vẫn tiếp tục lấn chiếm đất đai của Việt nam trên bộ và hải đảo như trường hợp quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Những người bạn có thể cư xử với nhau như thế không? Họ có phải là Bạn không?

Về Kẻ Thù. Từ trước chúng ta vẫn coi Mĩ là kẻ thù. Tuy nhiên lịch sử luôn vận động và đã cho thấy người bạn của ngày hôm qua có thể trở thành kẻ thù của ngày hôm nay và kẻ cựu thù vẫn có thể trở thành người bạn. Cũng như Trung quốc các nhà lãnh đạo Việt nam vẫn giữ chiếc áo tơi chủ nghĩa xã hội theo model Marx – Lê nin nhưng thực chất thân thể đã không còn là con người xã hội chủ nghĩa nữa. Mĩ và các nước như Anh Pháp Đức…từng bị chúng ta coi là các nước Tư bản là đối tượng đấu tranh chuyên chính xóa bỏ thì nay đã được Đảng ta giơ hai tay ra bắt và hoan hỉ với các dự án đầu tư hoan hỉ đón mừng những đồng đô la của họ.Như vậy với Đảng ta khái niệm Kẻ thù thực sự đã không còn. Như vậy mọi người dân Việt nam có trí khôn thông thường không cần có IQ cao gì cả cũng có thể thấy được cái mâu thuẫn hiển nhiên: Vậy chúng ta còn “kiên định lấy chủ nghĩa Marx – Lê nin làm nền tảng tư tưởng chính trị cho mọi hoạt động của mình” để xóa bỏ chủ nghĩa Tư bản làm gì nữa?

Nhân dân ta đã đi với Đảng 65 năm qua nhân dân ta đã đổ xương đổ máu để dành độc lập tự do dân chủ. Sinh thời Hồ Chủ Tịch đã nói: “Chế độ ta là chế độ dân chủ tư tưởng phải tự do…Đối với mọi vấn đề mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình góp phần tìm ra chân lý. (TT ST 1987 T7 trang 482).

Chính vì vậy chúng tôi mạnh dạn bày tỏ với Đảng rằng: Chủ nghĩa Marx – Lê nin có vai trò lịch sử nhất thời của nó chứ không phải là chân lý vĩnh cửu soi sáng cho mọi thời đại được. Hiện nay thực tế cho thấy chủ nghĩa Marx – Lê nin đã trở nên phản khoa học và chỉ đem lại đói nghèo lạc hậu cho nhân loại. Đảng nên dũng cảm nhìn vào thực tế để thay đổi chính mình. Ngay Đảng cộng sản Trung Quốc ngày nay cũng đã kêu gọi tiến hành thực hiện dân chủ chấp nhận có phe phái trong Đảng để tăng sức tranh đấu cho lẽ phải cải cách mạnh mẽ trong Đảng để tồn tại. Chẳng lẽ Đảng ta lại cứ bịt tai trước các góp ý của Nhân dân của các vị lão thành cách mạng coi những người có tiếng nói đòi hỏi tự do dân chủ là “các thế lực thù địch” sao? Chẳng lẽ 95% nhân dân lao động nghèo khổ mong muốn duy nhất là được tự do bày tỏ ý kiến xây dựng đất nước mong muốn có quyền làm chủ thực sự như Hiến pháp đã quy định lại bị Đảng coi là “thế lực thù địch” sao?Nhân dân từng tin Đảng đi theo Đảng và không mong muốn là kẻ thù của Đảng nếu Đảng đừng tiếp tục coi Nhân dân là các “thế lực thù địch”.

Mai xuân dũng

More...

NỖI ƯU TƯ CỦA MỘT NGƯỜI DÂN

By

Hồ Vui

image Tôi là công dân Việt Nam đang sống trên đất nước của mình là một người trong số 95% dân số Việt Nam "không có gì ..." không có kể cả quyền nói ra ý nghĩ và tư tưởng của mình.

Tôi đã đi gần hết cuộc đời mình không tham gia đảng phái nào không tranh giành quyền lợi danh vọng với ai. Tôi chỉ là một công dân bình thường như người ta thường gọi: "công dân hạng hai".

Tôi đã là bô lão nên nếu có Hội nghị Diên Hồng ngày nay thì tôi đủ điều kiện tham dự. Nhưng có lẽ sẽ không có đâu.

Dân tộc Việt Nam ngày nay gồm 95% dân số dường như bị bỏ quên 5% dân số có đặc quyền đặc lợi - đang tranh giành quyền lợi phe nhóm với nhau chống đỡ bảo vệ cho nhau tổ chức lễ lạc hội hè phô trương hoành tráng theo dõi 95% nhân dân còn lại...

5% dân số nắm quyền lực quân đội nhưng không thể chống xâm lăng (!!!) cho nên càng lúc Việt Nam ta càng co cụm bất lực bịt tai bịt mồm nhắm mắt đưa chân trước âm mưu thôn tính (cố hữu cả nhiều ngàn năm) của nước láng giềng phương lạ.

Còn bao lâu nữa thì đất nước ta "không có gì"?

Câu trả lời theo tôi là không lâu đâu!!!

Vì nước lạ đã ăn sâu bám rễ chắc chắn trong quyền lợi phe nhóm và cả tư tưởng của lãnh đạo ta rồi. Không một ai dám bảo vệ nhân dân ta khi người dân bị kẻ lạ bắn ngay trên lãnh hải của ta; chiến sỹ Hải quân ta bảo vệ chủ quyền biển đảo bị kẻ lạ bắn như tử tù rồi tung lên mạng cho mọi người xem mà báo chí truyền thông của ta không hề nói gì! Các lãnh đạo thân yêu và đáng kính của chúng ta có ai xem những đoạn phim đó không?!!!

Rồi những chuyện buồn ở biên giới phía Bắc Tây Nguyên...

Lãnh đạo ta biết rõ hơn ai hết nhưng không dám nhắc đến và cũng không cho ai nhắc đến cả. Vì dù lãnh đạo không nói nhưng nếu nhân dân nói thì lãnh đạo cũng có lỗi với nước lạ!

Và cũng vì vậy lãnh đạo ta ai cũng phải thuộc lòng bài học 16 chữ vàng và 4 tốt do nước lạ ban cho và luôn bị khảo bài khi gặp người nước lạ dù người nước lạ chỉ là chức nhỏ teo!

Tôi là người dân. Lãnh đạo nói gì làm gì là quyền của cá nhân họ - vì tôi có được bầu ra họ đâu! Nhưng họ đem dân tộc Việt Nam lồng ghép vào đó thì tôi không đồng ý.

Nếu vì sự tồn vong của dân tộc tôi sẽ theo họ cống hiến chút lực tận này; nhưng nếu vì quyền lợi phe cánh cá nhân bè đảng... thì... tùy họ. Nhưng xin hãy để dân Việt chúng tôi còn chút tự hào dân tộc bất khuất 4000 năm!

Những điều chúng tôi muốn là: Hãy đoàn kết dân tộc tạo nội lực toàn dân từ đó từng bước ngoại giao khôn khéo dần lấy lại vị thế bình đẳng cùng có lợi với lân bang. Trong thời điểm ê chề này không quyết tâm làm thì e rằng quá trễ.

Bác Hồ có dạy rằng: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó trăm điều dân liệu cũng xong"...

Quý vị lãnh đạo không bao giờ muốn biết sự thật là: còn rất nhiều người dân không có tiền chữa bệnh đành chịu chết trong đau đớn tận cùng. Quý vị có biết người dân ước mong sống trong chế độ có nhà thương "thí" - chữa bệnh không tốn tiền; muốn có trường "nhà nước" - nơi học sinh không phải đóng các loại học phí mà người dân không kham nổi đành đau đớn cho con thôi học? Quý vị có thể nói đây là thời kỳ quá độ lên... cái chưa từng ai thấy nên dân phải chịu khó. Quí vị cũng có thể nghĩ đấy chỉ là những trường hợp cá biệt. Quý vị chắc không có thì giờ để xem các chương trình chiếu đầy trên ti vi: căn nhà mơ ước những mảnh đời bất hạnh vòng tay nhân ái... nhưng những việc cướp đất dân oan nhạy cảm... thì hệ thống truyền thông không được phép loan tải tuy nó sờ sờ đó ai cũng thấy. Nhân dân chúng tôi thấy xấu hổ giùm quý vị!

Chúng tôi biết trong số quý vị còn nhiều người "có tâm có tầm" nhưng cơ chế không cho quý vị có cơ hội đưa ra quyết sách làm ích nước lợi dân. Vậy ai đã tạo ra khuôn mẫu cơ chế đó?

Từng tuổi này tôi đã phải cố gắng lắm để tập đánh vi tính vì đây là phương tiện duy nhất có thể gửi đến quý vị những ý nghĩ của người dân hạng hai chúng tôi!

Tôi đã từng muốn nói nhưng rồi lại thôi vì sợ vì hèn và cả vì ngu dốt nữa.

Nhưng bây giờ tôi đã nói lên được điều mình muốn nói mong góp phần nhỏ nhoi của tôi cho tổ quốc. Nếu ai cũng im lặng cả thì ai nói?! Không nói lúc này thì đến bao giờ???

Bây giờ điều khó khăn mới là tôi chưa biết cách nào gửi thư này đi đến quý vị!

Nhưng tôi sẽ cố gắng làm được điều này!

Trân trọng kính chào!

Một người dân Sài Gòn

H. V.

More...

BAR VÀ BARTENDER

By

  Mai xuân dũng 15/9/2010.
 
Những quán bar tuyệt diệu nhất thế giới
Thiết kế trình bày một quầy Bar ở ta rặt sao chép Âu Mĩ nên hầu như chả khác gì tây. Bàn quầy ghế bar giá rượu giàn ly đồ nghề đèn đóm được cách điệu chút ít tùy gu còn lại giống nhau y chang.

Đấy là cái cốt còn hồn thì khác nhau một trời...

Bên tây khách ngồi bar xài Cocktail nhiều còn bên mình hiếm lắm. Vì thế công năng quầy bar ở mình khác hẳn công năng bar của tây. Nhà hàng khách sạn ở ta có quầy bar cho sang chứ thật ra chỉ làm quầy thu ngân và kho con cấp đồ uống với chỗ...rửa ly cốc mà thôi.

Nói zậy các em Bartenders chắc buồn lòng lắm. Nhưng thực sự có sao đành nói zậy chứ không thể đuôi gà bảo là đuôi công được.

À quên trước hết khi nói đến quầy bar mà không nói chút chút về xuất xứ của cái từ Cocktail thì là có lỗi với chư vị. Nhiều bà thầy trường Du lịch khoa đồ uống cứ dịch tiếng Anh Mĩ Cocktail là rượu pha thì cũng khí chưa phải lắm. Nó có lịch sử. Một lần anh Trần Tiến (Trần Tiến sân khấu có 3 cô gái rượu cơ) hỏi tôi: "Cocktail" là cái gì hả mày?". Tôi cười: là cọc chèo anh ạ. Anh Tiến ngó tôi một cái nhướn lông mày một cái nhún vai một cái và không nói gì. Tôi hiểu chứ anh ấy lạ khỉ gì cái thứ đồ uống pha trộn này và càng hiểu tiếng Anh tiếng Pháp. Có điều tôi trả lời theo kiểu...củ chuối như thế tất anh biết có nguồn cơn. Nhưng anh chưa hiểu tôi có ẩn ý gì nên "diễn" mấy động tác rất sân khấu như thế là có ý: "được rồi bây giờ tao chịu nhưng tao sẽ tìm biết cho mày xem".

Đào tạo cho được một em làm trong quầy bar thạo nghề pha phách không dễ. Mặc dù hồ sơ tuyển vào đây là các em tốt nghiệp loại khá trong trường Du lịch nhưng kiến thức về đồ uống của các em ...yếu quá xá. Xin lỗi các thày cô trong trường nhé. Cũng thông cảm thôi trường làm gì có điều kiện cơ sở vật chất đúng nghĩa để đào tạo các em trở thành những người giỏi nghề khi việc thực hành của các em thật quá ít ỏi. Cocktail toàn xài rượu ngoại đắt thấy mồ. Mỗi chai bằng nửa tháng lương của thày thì lấy đâu ra rượu xịn để mà đem ra học đây? Thành ra vào nhà hàng như nhà hàng này các em phải học lại...từ đầu. Xìu.

Một lần trông thấy có em nhân viên bê khay đồ uống cho khách khư khư trước rốn như bê...rổ khoai lang tôi cáu quá nhưng vẫn phải nuốt giận. Hết ca gọi vào văn phòng hỏi:

-Sao hôm nay khỏe không?

-Dạ em khỏe.

-Tay đau không? Cô bé nhìn quanh không hiểu tôi có ý gì.

- Dạ em bình thường.

-Tôi nghĩ em không bình thường đâu. Coi chừng sắp ốm đó. Tôi cho em nghỉ vài bữa cho khỏe nhé?

-Dạ em khỏe mà em có gì sai anh chỉ bảo cho em. Nghỉ nhà em buồn lắm.

Mặt nó chảy thượt ra. Rất buồn cười.

Tôi mới nói lại cái vụ buổi sáng nó bê "rổ khoai" ra sao thì được giải thích là: "Sáng khách vắng nên bê khay như thế được nhiều vả lại khi vắng bọn em mới bê kiểu vậy". Hi hi...

Trường Du lịch đã không dạy các em rằng thời điểm khách vắng mà có những người như thế đến ngồi thì phải hiểu đó là những khách "rất xịn". Dịch vụ lúc đó phải yêu cầu kĩ năng cao nhất chu đáo nhất có thể. Vả lại kể cả khách là bác bán bánh mì Donkey dưới ngã tư lên đây cũng phải được hưởng dịch vụ như ông Đại sứ Mĩ vậy. Họ có trả tiền cho ta ít hơn đâu. Cô bé thần mặt ra nhưng có vẻ hiểu vấn đề. Buổi chiều cung cách "làm ăn" khác ngay.

Trường Du lịch bên mình thay vì dạy các em ý tưởng thì ngành Bàn Bar lại bắt các em thuộc lòng công thức 50 loại Cocktail khác nhau và tham khảo 150 công thức pha chế khác nữa. Tôi nghĩ rằng có lẽ ông tổ sư "bổ đề LangLand" cũng rối cả đầu chứ chả phải các em mới tốt nghiệp phổ thông trung học trường làng.

Quay lại chuyện Cocktail. Rượu thì có khai sinh cách nay cỡ 7000 năm. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích nói về các tục lệ dâng cúng rượu cho Thần linh khắc trên vách hang động ở vùng Samaria Bethani từ Ai cập bên sông Êphơrat cho đến vùng đất cổ Pơrítđi Ghiasi trong kinh thánh Cựu ước. Còn Cocktail thì tuổi trẻ lắm. Nó xuất hiện đầu tiên từ thế kỉ thứ 15 ở Trung Âu Italia nhưng không được ưa chuộng lắm. Tuy vậy nó cũng được du nhập sang Mĩ châu và có đất sống ở Bắc Mĩ. Năm 1920 Tổng thống Hoa kỳ ngài Woodrow Wilson ra lệnh cấm rượu nên đám buôn lậu rượu từ Mexico pha rượu với các thức uống có gas và nước hoa quả đem sang bán ở Mĩ. Vậy là cái món Cocktail sống tốt ở xứ này. Từ xưa đến nay Đảng ta dạy dân chửi thằng Mĩ ghê lắm nhưng phải công nhận thằng Mĩ nó có chế độ dân chủ tuyệt vời nên nó phát huy hết sức mạnh dân chúng làm nên một nước Mĩ giầu mạnh nhất thế giới là phải. Cũng vì nó giầu có nên các nước khác học đòi theo nó đủ thứ cả hay lẫn dở. Dân Pháp ghét cay ghét đắng mấy chú Sam. Họ bảo bọn này biết gì đến tinh hoa nghệ thuật đâu. Mồm nhai Hotdog tay cầm lon bia. Vào quán Bar kêu ly nón B52. Đó là một loại Cocktail nổi tiếng của xứ Cờ Hoa nhưng dân Pháp thì bịt mũi. Người Pháp sành sỏi khét tiếng ăn chơi hào hoa phong nhã. Vậy nên họ dạy bọn bán rượu ở Mexico gọi cái thứ đồ uống mix (pha trộn) này là Cock - tail. Cock là con gà trống. Tail là cái đuôi. Cocktail là loại rượu mầu mè như đuôi con gà sống...thiến. Mấy chú ham uống Cocktail nào khác gì mấy chú gà sống thiến đâu. Bọn Pháp nó thâm thúy không thua anh ba tàu. Đúng không nhỉ?

Còn anh Trần Tiến lần sau đến chỗ tôi uống rượu anh khều tôi ra ban công tầng 9 của Morningstar Restaurant và bảo: "Tao biết mày kêu Cocktail bằng "cọc chèo" là gì rồi. Bây giờ tao nói đúng mày mất cho tao cái gì?". Tôi cười: "mất anh đôi cốc Carlberg Draught được chưa nào". Đùa zậy chứ tôi biết anh đâu khoái bia. Anh xài rượu quen rồi. Anh bảo: hai thằng rể cọc chèo nương vào nhau chứ cọc thằng nào thằng ý giữ. Cocktail là thứ đồ uống lòe nhau chứ đâu phải khoái khẩu gì. Để mua vui thì được đúng không nào?"

Trên đời này khó nhất là khuân người ta vào ngồi một chỗ. Khuân tư tưởng người ta vào một định hướng của mình thì là điều không tưởng. Dùng quyền lực để cầm tù tư tưởng khác gì lấy thớt chặn lưng voi. Quan điểm về cái đẹp hoặc cái ngon hay không ngon không bao giờ có một mẫu số chung cả. Cái tính dở hơi của cô này có khi lại làm mê hoặc anh kia. Điều này như cái nghệ thuật pha Cocktail vậy. Nó khó chỗ đó. Khách vào Bar uống Cocktail nhưng lại không phải là uống Cocktail mà là uống cái nghệ thuật biểu diễn của Bartender cái không khí Bar và tìm thấy những điều mới lạ. Thật sự thì họ không phải là những bợm rượu Prồ mà là dân chơi. Vậy thì cho họ chơi thật đã. Mấy cái công thức Cocktail trường dạy nghề đã đưa vào công thức trong chương trình chỉ để các em có khái niệm cơ bản thôi. Còn ra đời các em phải biết mix những thứ đã học với cái imagienz battant (ý tưởng phiêu bồng) mới có thể chinh phục được khách chơi Bar. Một lần quầy Bar sơ xuất để hết Kaklua dùng pha B52. Vì B52 đúng điệu cần Kahlua + Bailey s + Grand marnier mới lên được 4 mầu nên Batender của tôi khuyên khách dùng thử Morningstar Cocktail. Bài này tôi đã chế thành công cho một cha đạo diễn phim Mĩ xài thử hắn khen nắc nỏm. Cậu Batender pha y chang như vậy mà khách vẫn chê dài mỏ. Tôi đành phải vào Bar đội lốt nhân Bartender Giề để lắc Sarke. Vẫn là công thức cũ tôi chỉ thêm vào một chút ý tưởng nho nhỏ nhưng hiệu quả trông thấy. Thằng cha xứ Ăng lê rành rượu giơ cả hai tay lên trời good good ầm ĩ. Bạn có biết tôi cho thêm gì vào ly Cocktail không? Xin thưa: 2 lát ớt tươi đó!

Bar là một thế giới mầu mè và rất chi phiêu bồng. Có lần sang thăm bà con bên đất Căng gu ru thằng em chiêu đãi Cocktail ở  Blue Bar thuộc Khách sạn Shangri - La xứ Úc thòi lòi trên tầng 36 thấy họ đưa cái bill thanh toán một ly Cocktail giá 12.000 đô Mĩ cho ông khách người Côoét đó nghe. Biết không: Đó là ly Cocktail tình yêu Martini on the Rock mà dưới đáy ly là cái hột xoàn 1 1 Carat. Chán hẳn!

Mai xuân dũng

More...

NHÀ NƯỚC PHONG KIẾN TRONG TRUYỆN KIỀU

By

Mai xuân dũng 14/9/2010

Với 3254 câu trong tryện Kiều của thi hào Nguyễn Du Hình ảnh Nhà nước phong kiến chỉ xuất hiện ba lần cụ thể bằng xương bằng con người và hành động. Nhưng phảng phất ở bất kì tình tiết nào trong tuyệt phẩm của ông đều để lại dấu tích cho thấy sự dối trá bất nhân lọc lừa của cái cơ cấu quyền lực nhà nước phong kiến.Phần đầu truyện Kiều là hình ảnh một Nhà nước quốc thái dân an thịnh trị:

Rằng năm Gia Tĩnh triều Minh

Bốn bên phẳng lặng hai kinh vững vàng

Như để minh họa thêm cho một xã hội thanh bình truyện Kiều cho người đọc hòa vào cảnh sắc tuyệt đẹp lung linh thơ mộng của thiên nhiên:

Cỏ non xanh rơn chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Theo âm lịch khi gió Bắc đã hết mưa phùn đã tạnh hẳn trời đất quang phóng trong sáng là dịp người ta đi tảo mộ thăm nom phần mộ tổ tiên như một dịp làm việc hiếu và nhân thể vào hội Đạp thanh (giẫm lên cỏ):

Thanh minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến anh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân

Dập dìu tài tử giai nhânNgựa xe như nước áo quần như nêm…

Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang. Cuộc sống của những người hiền lương mong manh lắm. Thúy Kiều một cô gái xinh đẹp đa tài sắc nước hương trời đang cùng gia đình vui hội thì bóng ma Đạm Tiên đã vội hiển hiện bằng một làn gió. Đọc bốn câu thơ thấy ớn lạnh gai người:

Áo ào lộc đổ rung cây

Ở trong dường có hương bay ít nhiều

Đè chừng ngọn gió lần theo

Dấu hài từng bước rêu in rành rành

Và như để tiên báo một kiếp “đoạn trường” cho Kiều cuộc hạnh ngộ kì ảo trong mơ với người con gái cõi âm đã đoán định cho người đang sống một tương lai sầu thảm:

Vâng trình hội chủ xem tường

Mà sao trong sổ đoạn trường có tên

Âu đành quả kiếp nhân duyên

Cùng người một hội một thuyền đâu xa…

Sự linh ứng bắt đầu rất sớm khi tai bay vạ gió như đám mây đen với cuồng phong đầy oan khuất bắt đầu đổ lên gia đình họ Vương. Bóng ma Đạm tiên thì hư ảo nhưng hình ảnh những kẻ đại diện cho Nhà nước không là bóng ma mà bằng các nhân viên công quyền hiện hữu như quỷ dữ hung hăng bất chấp đạo lý phá tan cuộc sống êm đềm hạnh phúc viên mãn của họ. Trong khi Thúy Kiều còn đang:

Tần ngần dạo bước lầu trang

Một đoàn mừng thọ ngoại hương mới về

Hàn huyên chưa kịp giãi dề

Sai nha bỗng thấy bốn bề xôn xao

Người nách thước kẻ tay đao

Đầu trâu mặt ngựa áo ào như sôi

Và lũ côn đồ lưu manh đội lốt người Nhà nước mau lẹ “chuyên chính” ngay:

Già giang một lão một trai

Một dây vô lại buộc hai thâm tình…

Bắt bớ các thành viên của một gia đình lương thiện đi liền với việc cướp bóc công khai tài sản của họ không từ:

…Đồ tế nhuyễn của riêng tây

Sạch sành sanh vét cho đầy túi tham…

…Rường cao giút ngược dây oan

Dẫu là đá cũng nát gan lọ người.

Tính mạng tài sản của dân lành bị ngang nhiên xâm hại không cần bất cứ bằng chứng nào. Chua chát thay dân oan không thể cậy nhờ sự bảo vệ của Nhà nước vì chính nhân viên công quyền của Nhà nước đang ra tay hãm hại gia đình họ:

Mặt trông đau đớn rụng rời

Oan này còn một kêu trời nhưng xa

Và động cơ thực thi luật pháp của bọn nha lại cũng không khác gì một vụ tống tiền của lũ lục lâm thảo khấu:

Một ngày lạ thói sai nha

Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền.

Một xã hội như vậy làm gì có công lý. Lẽ phải thuộc về những kẻ đang nắm quyền lực thuộc về những kẻ biết luồn lọt kiếm chác trên đau thương tủi cực của dân lành. Đồng tiền tạo ra lẽ phải đồng tiền khuynh loát xã hội và:Trong tay đã sẵn đồng tiềnMặc lòng đổi trắng thay đen khó gì.Cái Nhà nước mà kẻ trên ngai cao bất chính lũ lâu la tắc loạn ấy đã đẻ ra một lớp người ăn theo cổ súy ủng hộ cho một thể chế đem lại lợi lộc cho chúng dung túng chúng như bọn Ưng Khuyển Sở Khanh Mã Giám sinh Tú bà…chuyên sống phè phỡn trên nước mắt và nhân phẩm của người lao động. Chúng đã đẩy bách tính vào cảnh cơ hàn. Và các cô gái trắng trong bị bọn ma cô sinh ra bởi xã hội thối nát đã dẫn dắt cưỡng bức họ vào con đường buôn phấn bán hương đầy tủi nhục.Trong cuộc đời gió táp mưa sa đôi khi những thân phận yếu hèn đã được cưu mang bởi tấm lòng nhân ái của đồng loại. Và đôi khi may mắn tấm thân liễu yếu đào tơ được kẻ anh hùng hảo hán chở che. Đó là Từ Hải người xứ Việt đông từng chọc trời khuấy nước “ hùng cứ một phương”. Cuộc đời Kiều những tưởng:

Vinh hoa bõ lúc phong trần

Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày…

Nhưng Nhà nước với quyền lực vô hạn trong tay như lưới trời bủa vây lại chụp lên cuộc đời oan nghiệt của họ. Đau đớn thay cho kiếp sống những:Người sao hiếu nghĩa đủ đườngKiếp sao rặt những đoạn trường thế thôi?Lần thứ ba trong Kiều thi tập bóng đen hắc ám của Nhà nước phong kiến lại thể hiện ở một cấp độ cao hơn đại diện lớn hơn lũ sai nha đã tác họa cho gia đình Kiều: đó là quan Tổng đốc trọng thần Hồ Tôn Hiến. Biết không thể dùng binh địch được một anh hùng như Từ Hải Hồ Tôn Hiến kẻ được coi là “kinh luân gồm tài” phải dùng đến hạ sách hèn mạt lừa người và hối lộ Thúy Kiều. Hắn lập mưu:

Đóng quân làm chước chiêu an

Ngọc vàng gấm vóc sai quan thuyết hàng

Lại riêng một lễ với nàng

Hai tên thể nữ ngọc vàng nghìn cân

Kẻ đội trời đạp đất ngang tàng lại rất yếu lòng trước một người con gái. Ải mĩ nhân quân tử há dễ bước qua? Mưu ma hèn hạ của Hồ Tôn lại được sự ngây thơ chính trị của Kiều vô tình tác động đã đưa người hùng Từ Hải sa vào cạm bẫy. Tổng đốc Hồ Tôn Hiến đã:

Kéo cờ chiêu phủ tiên phong

Lễ nghi dàn trước bác đồng phục sau

Từ công hờ hững biết đâu

Đại quan lễ phục ra đầu cửa viên

Hồ công ám hiệu trận tiền

Ba bề phát súng bốn bên kéo cờ.

Hồ Tôn Hiến đã lộ rõ là một quan chức với bản chất lật lọng tráo trở. Bộ mặt bỉ ổi của kẻ đại diện Nhà nước còn trở nên đồi bại đến ghê tởm khi ép vợ người tử trận đàn hát mua vui và không dấu diếm ý đồ dùng quyền lực chiếm đoạt thân xác. Trong khi Kiều nát lòng vì cái chết của Từ Hải đến độ tiếng đàn của nàng trở thành:

Một cung gió thảm mưa sầu

Bốn dây nhỏ máu năm đầu ngón tay. Thì Hồ Tổng đốc:

Nghe càng đắm ngắm càng say

Lạ cho mặt sắt cũng ngây vì tình

Dạy rằng hương lửa ba sinh

Dây loan xin nối cầm lành cho ai…

Chỉ với ba lần xuất hiện trong truyện Kiều bộ mặt thật của Nhà nước phong kiến phản động đã bị lột trần.Một nhà nước như lúc đầu thi tài Nguyễn Du phác họa “ Bốn bên phẳng lặng hai kinh vững vàng” thực chất là một nhà nước phong kiến chuyên quyền giả dối đến cùng cực chứa chất trong lòng nó các mâu thuẫn sục sôi chờ ngày dâng trào bùng phát.Theo chủ nghĩa duy vật biện chứng thì bản chất của Nhà nước là thống trị kinh tế thực hiện quyền lực chính trị cưỡng chế tác động áp đặt lên tư tưởng quần chúng. Nhà nước bảo vệ trước hết quyền lợi của giai cấp thống trị.Chủ nghĩa Mác – Lê thừa nhận: Nhà nước không phải là một chủ thể bất biến vĩnh cửu mà có quy luật sinh tồn tiêu vong. Nhà nước tồn tại hay tiêu vong tùy thuộc vào thể chế chính trị chính sách dân chủ thực sự hay phản dân chủ của nó. Quy luật tất yếu của lịch sử đã được thực tế chứng minh: Rất nhiều đời vua chúa rất nhiều chế độ chính trị hà khắc trên thế giới đã sụp đổ vì chính bản thể mục ruỗng của nó. “Cảo thơm lần giở trước đèn” xem lại vài câu Kiều để ngẫm ngợi chuyện đời sau trước.

Mai xuân dũng

More...